Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

Nguyễn Sơn, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/06/2018 21:06 GMT+7

VTV.vn - Tình hình diễn biến trên không gian mạng đang đòi hỏi phải ban hành Luật An ninh mạng làm cơ sở pháp lý để đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Báo cáo của Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho thấy, Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Từ năm 2016 đến nay, có hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta. Đấy là chưa kể mạng Internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá Nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại về kinh tế, tài chính. Vì vậy, xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng là nhiệm vụ cấp bách làm cơ sở pháp lý để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý.

Một trong những vấn đề mà dư luận lo ngại nhất là khi Luật này được ban hành, mọi tài khoản cá nhân của người sử dụng sẽ bị cơ quan chức năng giám sát. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được ban hành.

Trước lo ngại của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin về nguy cơ phát sinh giấy phép con, cản trở doanh nghiệp phát triển, Bộ Công an khẳng định lo ngại này là không có cơ sở. Ngược lại, Luật An ninh mạng sẽ đảm bảo tốt hơn môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Luật An ninh mạng gồm 7 Chương, 43 Điều sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả. Quá trình xây dựng Luật đã được tiếp thu ý kiến xây dựng của các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp để đảm bảo tính chặt chẽ và thống nhất với các bộ luật khác. Dự kiến, Luật An ninh mạng sẽ được trình Quốc hội thông qua vào sáng mai (12/6).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước