Không có kẹo sữa mềm chứa melamine ở Việt Nam

-Thứ hai, ngày 25/08/2014 06:37 GMT+7

Đó là kết luận của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau khi kiểm tra 18 mẫu kẹo mềm sản xuất trong nước và nhập khẩu tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bán bánh kẹo ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 2/8, một số báo đưa tin các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện sản phẩm kẹo sữa chua và kẹo bán thành phẩm của một cơ sở sản xuất tại tỉnh Quảng Đông có chứa hóa chất melamine.

Ngay sau khi có thông tin, để chủ động giám sát, phát hiện và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm kẹo sữa mềm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP.HCM điều tra, lấy mẫu kẹo sữa mềm trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM để kiểm nghiệm chỉ tiêu melamine.

Các cơ quan chức năng đã lấy tổng số 18 mẫu kẹo sữa mềm, trong đó có 8 mẫu sản xuất trong nước và 10 mẫu có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bán bánh kẹo trên thị trường Hà Nội (siêu thị Fivimart Lò Đúc, siêu thị Xmart Lò Đúc, siêu thị Hapro Lê Quý Đôn, cửa hàng số 4 Hàng Giầy) và TP.HCM (chợ Bình Tây, chợ Rạch Ông, Lotte Mart Nam Sài Gòn) để tiến hành kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 17/18 mẫu không phát hiện melamine trong sản phẩm. 1 mẫu phát hiện hàm lượng melamine là 0.093 mg/kg, thấp hơn mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm là 2,5 mg/kg theo Quyết định số 38/2008/QĐ-BYT ngày 11/12/2008 của Bộ Y tế.

Như vậy, hiện tại chưa phát hiện nguy cơ về melamine trong sản phẩm kẹo sữa mềm trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm các mối nguy về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

 

 

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước