“Không để phụ nữ và trẻ em bị bỏ lại phía sau”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/11/2019 20:11 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, không để phụ nữ, trẻ em, bị bỏ lại phía sau.

Tại cuộc gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ vào chiều nay (20/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành chỉ thị tăng cường bảo vệ và hỗ trợ trẻ em đặc biệt là trẻ em ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải làm những công việc có tính chất thương mại.

Cũng trong bài phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm của Chính phủ đối với phụ nữ và trẻ em gái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi thế hệ nữ thanh thiếu niên của nước nhà hãy sống có khát vọng, luôn sẵn sàng phụng sự xã hội và đất nước để Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí nữ lãnh đạo Đảng, nguyên nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng dự buổi gặp mặt.

“Không để phụ nữ và trẻ em bị bỏ lại phía sau” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hân hạnh được gặp những phụ nữ tài năng, trí tuệ và tâm huyết, tận tụy với đất nước, đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh ở Việt Nam, bất kỳ thời đại nào cũng xuất hiện những nữ lãnh đạo lừng lẫy, những nữ anh hùng của dân tộc, có công lớn trong việc gìn giữ chủ quyền, độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước từ Bà Trưng Trắc, Trưng Nhị đến Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để có được ngày hôm nay, chúng ta cũng không bao giờ quên công ơn to lớn của những Mẹ Việt Nam Anh hùng, với rất nhiều cống hiến, hy sinh, mất mát to lớn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Ở đâu đó nói phụ nữ là phái yếu, nhưng theo Thủ tướng, phụ nữ Việt Nam lại đặc biệt là những người nhẫn nại, can đảm, giàu trí tuệ cảm xúc, đức hy sinh và rất mạnh mẽ, nhất là mỗi khi đối diện với khó khăn, nghịch cảnh thậm chí nhiều người trở thành tấm gương sáng cho nam giới học tập. Điển hình là gần đây, Thủ tướng đã có thư động viên cố bé Hoàng Oanh và sinh viên Thủy Tiên, những người đã lạc quan vượt lên số phận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mạnh trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên, Quốc hội có nữ Chủ tịch và có 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong số gần 500 đại biểu Quốc hội, trên 27% là đại biểu nữ.

Tại Quốc hội, các nữ đại biểu phát biểu rất sâu sắc, thẳng thắn, luôn hướng đến những gì tốt đẹp nhất cho cử tri, cho nhân dân và đất nước. Rất nhiều sáng kiến của nữ đại biểu Quốc hội đã được Chính phủ và Thủ tướng tiếp thu và thể chế hóa thành những quy định, chính sách.

Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định với ½ dân số, việc phát huy vai trò phụ nữ có ý nghĩa rất quyết định đối với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng, giữa các vùng miền và địa phương cũng như tầm nhìn về một nước Việt Nam Độc Lập, Tự Cường và Thịnh Vượng vào năm 2045.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển bao trùm để không một người dân nào, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, bị bỏ lại phía sau. Theo đó, Chính phủ sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, cho dù ở thành thị hay nông thôn, biên giới, hải đảo, người Kinh hay vùng đông bào các dân tộc thiểu số.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, chính quyền các địa phương sớm hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách về an toàn, an sinh cho phụ nữ, trẻ em và tổ chức thực thi thiết thực, hiệu quả. Các bộ ngành, địa phương cũng phải đẩy mạnh phòng chống bạo lực trong gia đình, trong học đường, trong bệnh viện, đi cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, châm ngôn có câu: "Phía sau thành công của người đàn ông luôn có hình bóng người phụ nữ", nhưng theo Thủ tướng, phía sau thành công của người phụ nữ, có lẽ cũng là người phụ nữ. Như vậy, phụ nữ thực ra là những người rất nghị lực và mạnh mẽ. Người phụ nữ Việt Nam, càng đặc biệt nghị lực, mạnh mẽ.

Cùng với nhắc lại 2 câu thơ của Maksim Gorky mà Thủ tướng đã gửi tặng các phụ nữ Việt Nam trong ngày quốc tế phụ nữ cách đây 2 năm: "Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhờ các nữ đại biểu Quốc hội gửi đến các cử tri trẻ, đặc biệt là thế hệ nữ thanh thiếu niên của nước nhà, hãy luôn là những công dân tốt, sống có khát vọng, hoài bão và ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, luôn sẵn sàng phụng sự xã hội và đất nước để Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai vói các cường quốc năm châu.

Khánh Hòa phát động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em Khánh Hòa phát động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

VTV.vn - Sáng nay 13/11 tại Khánh Hòa đã phát đi thông điệp: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước