Không in tiền từ 5.000 đồng trở xuống dịp Tết 2015

Mạnh Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 21/01/2015 11:51 GMT+7

Ảnh minh họa.

Theo tính toán của NHNN, việc không in tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết Nguyên đán 2015 sẽ giúp tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 21/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo cam kết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

NHNN chủ trương không phát hành một số loại tiền mới có mệnh giá nhỏ ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán, nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng. Theo tính toán của NHNN, việc không in tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống đã giúp tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

NHNN cũng đang phối hợp với các bộ ngành chức năng khác như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, xử lý đối với trường hợp kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch.

Tuy không in tiền mới mệnh giá nhỏ, nhưng NHNN vẫn dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, để đảm bảo cho hệ thống ATM hoạt động thông suốt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại lên kế hoạch chi trả lương, thưởng Tết bằng tiền mặt tại các khu vực không có, hoặc có ít cây ATM.

NHNN cho phép một số ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ ATM lưu động vào các ngày cao điểm và giám sát, cập nhật phản ánh của dư luận về tình hình hoạt động của các máy ATM cố định. NHNN sẽ xử phạt nghiêm các ngân hàng có ATM để máy hết tiền hoặc ngừng hoạt động lâu ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước