Không phát hiện virus Zika trong các mẫu bệnh phẩm

Kim Xuân, Đình Hưng, Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 20:16 GMT+7

Giám sát chặt chẽ khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai bằng máy đo thân nhiệt. (Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN)

VTV.vn - Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại 5 tỉnh trọng điểm về sốt xuất huyết, không có virus Zika trong các mẫu bệnh phẩm được lưu giữ 1 năm qua.

Theo đó, kết quả xét nghiệm virus Zika từ hơn 100 mẫu bệnh phẩm thuộc 5 tỉnh có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao gồm: Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nha Trang - Khánh Hòa cho kết quả âm tính với virus này.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, dù không phát hiện ra virus Zika tại Việt Nam, vẫn không loại trừ khả năng người lành mang loại virus này. Hiện Viện đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ năm 2010 - 2014 để tìm virus Zika. Liên quan đến khuyến cáo về virus Zika lây truyền qua đường tình dục, GS.TS. Đặng Đức Anh cho biết, đây là những trường hợp hy hữu.

Được biết trước đó, Lào, Thái Lan, Campuchia cũng đã tiến hành xét nghiệm lại các mẫu bệnh phẩm sốt xuất huyết trong 10 năm qua và đã phát hiện có virus Zika. Điều này cho thấy, virus Zika đã lưu hành đồng thời với virus gây sốt xuất huyết trong nhiều năm nay.

Hiện trên thế giới đã có gần 60 quốc gia xuất hiện loại virus này. Ngày 14/3, Bộ Y tế Philippines đã khuyến cáo phụ nữ mang thai đề phòng sự lây lan của virus Zika sau khi một phụ nữ người Mỹ dương tính với virus Zika đã đến nước này vào cuối tháng 1/2016.

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân, phụ nữ mang thai đi từ các vùng có dịch về Việt Nam cần theo dõi sức khỏe trong 12 ngày; diệt loăng quăng, bọ gậy triệt để vẫn là biện pháp quan trọng nhất lúc này để phòng ngừa virus Zika.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước