Khu di tích “3 không” bên sông Bạch Đằng

Đài PT-TH Hải Phòng-Chủ nhật, ngày 10/02/2019 20:41 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm nay, khu di tích Bạch Đằng Giang ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng nổi tiếng với nguyên tắc 3 không: không rác thải, không hàng quán và không thu phí.

Đây có thể nói là di tích hiếm hoi trên cả nước làm được việc này khiến du khách tới đây cảm nhận được trọn vẹn ý nghĩa của di tích lịch sử, cũng như du xuân một cách thực sự thoải mái.

Gắn liền với 3 chiến thắng vang dội trên dòng sông Bạch Đằng, khu di tích Bạch Đằng Giang được trùng tu, tôn tạo ngày càng khang trang, nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, phục vụ tốt nhất nhân dân về tri ân các anh hùng dân tộc có công chống giặc ngoại xâm. Nhiều người bất ngờ khi không thấy bóng dáng hàng quán nào trong khu vực di tích, trong khi, những dịch vụ như nước uống, trông gửi xe còn được phục vụ miễn phí - điều họ chưa từng gặp trước đây.

Chỉ trong 6 ngày Tết âm lịch, đã có khoảng 150.000 lượt du khách về với khu di tích Bạch Đằng Giang, tăng gấp nhiều lần so với thời điểm này năm 2018.

Năm nay, một vườn tượng mới đã được dựng lên trong khu di tích, tái hiện khung cảnh quân dân đang ngày đêm đóng cọc đợi giặc đến trên sông Bạch Đằng. Hàng trăm bức tượng lớn bằng đá nguyên khối được chế tác công phu cầu kỳ, mang theo những điển tích oanh liệt về truyền thống chống giặc ngoại xâm.

Trong tâm thức nghìn nǎm của người Việt, Bạch Đằng đã trở thành mảnh đất thiêng, đúng như lời ngợi ca của nhà thơ Phạm Sư Mạnh: "Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu", nghĩa là hồn thiêng sông núi hội tụ nơi Bạch Đằng.

Nhiều khu di tích trở thành nạn nhân của việc vẽ bậy Nhiều khu di tích trở thành nạn nhân của việc vẽ bậy

VTV.vn - Xâm hại di tích bằng việc vẽ bậy không chỉ góp phần hủy hoại di tích, di sản, hành vi này còn tác động không nhỏ đến không gian văn hóa, môi trường du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước