Di dời dân ra khỏi khu di tích Kinh thành Huế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/11/2018 14:15 GMT+7

VTV.vn - Việc di dời, giải tỏa sẽ kéo dài từ năm 2019 - 2025 tại 10 khu vực di tích, trải dài qua 4 phường nội thành và 3 phường tiếp giáp.

"Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế" là đề án di dân lớn nhất của Thừa Thiên - Huế được Chính phủ cam kết hỗ trợ thực hiện từ 2019 - 2025. Đây sẽ là một dự án rất quan trọng giúp trả lại gần như nguyên vẹn hiện trạng ban đầu của Di tích Kinh thành Huế cách đây 2 thế kỷ dưới triều Nguyễn. Không chỉ vậy, việc này còn giúp người dân khu vực này có nơi ở mới tốt hơn.

Từ hơn 60 năm qua, Khu vực Thượng Thành - Eo Bầu rất nóng về tình trạng vi phạm di tích Kinh thành Huế khiến môi trường đô thị bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do hoàn cảnh lịch sử, đa số hơn 1,5 vạn người dân trong khu vực 1 - Kinh thành Huế vẫn phải sống trong cảnh sử dụng đất bất hợp pháp, thiếu thốn điều kiện sinh hoạt. Mong muốn có nơi ở mới ổn định là nguyện vọng thường trực của người dân nơi đây.

Đa phần các hộ dân trong khu vực cần di dời đều có điều kiện kinh tế khó khăn, trong khi cuộc sống tạm bợ khiến việc đi học của các em nhỏ cũng bấp bênh.

Tại nghị trường Quốc hội, đại biểu cũng đã có những đề nghị về vấn đề này.

Việc di dời, giải tỏa sẽ kéo dài từ năm 2019 - 2025 tại 10 khu vực di tích, trải dài qua 4 phường nội thành và 3 phường tiếp giáp.

Bên cạnh kinh phí di dời hơn 2.700 tỷ đồng cho hơn 4.200 hộ cần được Trung ương hỗ trợ, Thừa Thiên - Huế sẽ phải sử dụng ngân sách để xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước