Khuất tất việc dùng cát để tái tạo bờ biển Cửa Đại phục vụ dự án bất động sản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/04/2017 21:18 GMT+7

VTV.vn - Một đơn vị thi công nạo vét luồng lạch đã lập hợp đồng mua bán số cát vốn dùng để tái tạo bờ biển Cửa Đại cho một dự án bất động sản ở nơi khác.

Trong khi bờ biển Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng và chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tìm mọi cách để cứu biển Cửa Đại; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thị sát và chỉ đạo nóng về việc chống sạt lở, vậy nhưng một đơn vị thi công nạo vét luồng lạch lại lập hợp đồng mua bán số cát vốn dùng để tái tạo bờ biển Cửa Đại cho một dự án bất động sản ở nơi khác. Việc này gây nhiều bất bình trong nhân dân.

Biển Cửa Đại bị sạt lở và đang uy hiếp đô thị cổ Hội An. Cứu biển Cửa Đại, Quảng Nam triển khai Dự án nạo vét tuyến giao thông, toàn bộ số lượng cát được nạo vét sẽ cung cấp cho việc tạo bãi bờ biển Cửa Đại. Theo người dân Hội An, trong quá trình thi công, Công ty Thành Đô đã lợi dụng việc nạo vét đã chuyển lượng lớn cát đi san lấp Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Đà Nẵng.

Chứng thực cho nhận định cát bị tuồn cho một doanh nghiệp khác là một hợp đồng mua bán 1 triệu m3 cát tại biển Cửa Đại được Công ty Trung Nam xác lập với Công ty Tuấn Sinh, tổng số tiền lên đến 60 tỷ đồng.

Lần theo manh mối trong Hợp đồng, phóng viên Thời sự tìm đến dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Đà Nẵng. Đây cũng là công trường của công ty Trung Nam thi công dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Năm 2006, chính quyền Đà Nẵng cấp gần 200 ha khu vực ven biển đường Nguyễn Tất Thành cho chủ đầu tư Hàn Quốc lấn biển xây sân golf và khu thương mại. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, theo đề nghị của chủ đầu tư, chính quyền thành phố đã điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục của dự án, không có hạng mục xây dựng sân golf, thay vào đó là khu phố và biệt thự.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài Nguyên môi trường cho biết, dự án khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước chưa có đánh gíá tác động môi trường, đây cũng là một trong những lý do khiến Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra Quyết định dừng thi công dự án lấn biển lên đến 170 ha này.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc dừng dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là buộc chủ đầu tư giải trình về nguồn gốc cát dùng để san lấp công trình này. Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng đang tiến hành điều tra đường dây vận chuyển khác ra khỏi Cửa Đại Hội An đến Đà Nẵng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước