Khúc tráng ca Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/12/2019 20:48 GMT+7

VTV.vn - Đêm 24/12/1972, 60 đội viên Đại đội 915, Đội 91 thanh niên xung phong Bắc Thái đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ trên mảnh đất Lưu Xá - Thái Nguyên.

Tháng 12/1972, quân đội Mỹ sử dụng B52 hủy diệt miền Bắc với chiến dịch tập kích có cường độ cao nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới, nhằm tìm lối thoát cho chiến trường Việt Nam. Ga Lưu xá Thái Nguyên, nơi tiếp nhận viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa giúp chi viện cho miền Nam, một trong 2 cảng nổi miền Bắc bấy giờ, đã trở thành trọng điểm bị phá hủy. 60 đội viên Đại đội 915, đội 91 thanh niên xung phong Bắc Thái đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ trên mảnh đất này vào đúng đêm noel 1972. Mảnh ghép ký ức về đồng đội đến giờ vẫn còn day dứt trong lòng người ở lại.

Ghi nhận tinh thần chiến đấu quả cảm cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, Đại đội 915, Đội 91 thanh niên xung phong Bắc Thái đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm ngoái, tỉnh Thái Nguyên thực hiện trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đại đội 915 tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, khang trang, xứng tầm, tri ân công lao các anh các chị. Sau gần 1 năm hoạt động, nơi này đã đón hàng chục vạn lượt người dâng hương, tưởng niệm, là niềm tự hào không chỉ của người dân Thái Nguyên.

Cách mạng thắng lợi, đổi bằng máu xương cha anh, mỗi miền đất lưu lại ký ức huyền thoại về sức trẻ, sự cống hiến của thanh niên xung phong, đặc biệt với Thái Nguyên - mảnh đất gắn với sự ra đời và phát triển lực lượng TNXP Việt Nam. Thái Nguyên ghi thêm một địa chỉ đỏ, một di tích lịch sử tại chính nơi 60 người con ưu tú của núi rừng Việt Bắc ngã xuống khi tuổi đời mới mười tám, đôi mươi… Giáo dục truyền thống thanh niên cách mạng, nhắc nhở thế hệ sau về một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc, tất cả vì tiền tuyến, vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập, tự do của Tổ Quốc.

Những chiến sĩ vùng 5 Hải quân “3 cùng” với nhân dân Những chiến sĩ vùng 5 Hải quân “3 cùng” với nhân dân

VTV.vn - Ngoài nhiệm vụ chính: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, những cuộc hành quân dã ngoại của các chiến sĩ vùng 5 Hải quân đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước