Kiểm soát, nâng cao chất lượng dân số vùng biển đảo và ven biển

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 31/01/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt nhiều kết quả, trong đó nổi bật là Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển.

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích khoảng 9,97 km2 nhưng có tới gần 22.000 dân . Là huyện đất chật, người đông, trước đây, phần lớn các đối tượng trong diện tuổi sinh đẻ chưa nhận thức đầy đủ về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhiều cặp vợ chồng còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, mong sinh được con trai để nối dõi tông đường và có con trai để đi biển. Trước đây, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên bình quân hàng năm ở Lý Sơn khá cao, nhất là tỉ lệ người sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn nhiều.

Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Phần lớn các cặp vợ chồng ở Lý Sơn giờ đây đều có chung quan điểm sinh ít con để có cuộc sống ổn định. Chị Phạm Thanh Hoa - một người dân ở Lý Sơn cho biết: Vợ chồng chị được các chị cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ vận động là chỉ sinh 2 con dù là trai hay gái, quan trọng là phải nuôi dạy, cho con cái học hành đến nơi đến chốn, có nghề nghiệp. Vì vậy, sau khi sinh xong con thứ 2, chị đi thực hiện biện pháp tránh thai ngay. Hiện nay cuộc sống gia đình chị Hoa dù chưa đủ đầy lắm nhưng nhìn con chăm ngoan, học giỏi, vợ chồng chị rất vui.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình thường xuyên bám sát cơ sở để tiếp cận đối tượng, làm nhiệm vụ vận động, tư vấn và cung cấp kịp thời các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình. Đến nay, huyện Lý Sơn đã có 6.500 phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỉ lệ tăng dân số tự nhiên từ 1,75% (năm 2000) xuống còn 0,92% (năm 2015). Chị Mai Thị Tuyết, cộng tác viên dân số xã An Vĩnh cho biết: Từ ngày thực hiện đề án, các cộng tác viên đi vận động rất thuận lợi. Người dân giờ đây ngoài việc được cán bộ vận động, họ còn tìm hiểu, tiếp cận thông tin qua sách báo, ti vi. Nhiều gia đình dù sinh 2 con gái nhưng không sinh thêm con thứ 3.

Thời gian tới, để thực hiện tốt đề án về Kiểm soát quy mô dân số và chất lượng dân số các vùng biển, đảo và ven biển, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và các mục tiêu của chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, huyện Lý Sơn đã đề ra những giải pháp như: Tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình; phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thực hiện chính sách dân số. Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của huyện tiếp tục tổ chức mở chiến dịch truyền thông và lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tại các xã của huyện; bố trí các điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại các thôn xóm, khu dân cư; phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức khám, cấp thuốc điều trị và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các đối tượng.

Bà Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lý Sơn cho biết: Thời gian tới huyện tiếp tục triển khai các mô hình, đề án thiết thực nhằm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em; tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, làm thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của người dân hướng tới mục tiêu thực hiện gia đình ít con, nâng cao chất lượng dân số ở khu vực vùng biển đảo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước