Ngư dân - Cột mốc sống chủ quyền trên biển Đông

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/01/2016 14:16 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày đầu năm 2016, lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã tăng cường các chuyến tuần tra, kiểm tra thường xuyên, sát cánh cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền.

Từ đất mũi Cà Mau đến ngư trường Vũng Tàu, Hải Phòng hay quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, hàng nghìn ngư dân vẫn ngày đêm bám biển phát triển kinh tế. Họ vẫn được ví như cột mốc sống về chủ quyền trên biển Đông.

Những năm gần đây, ngư dân thường hoạt động theo khu vực. Khoảng 12, 15 đôi tàu hỗ trợ, hình thành những tổ đội sản xuất trên biển. Vùng biển Đông Nam Bộ với 2000 tàu thuyền đánh thường xuyên đánh bắt trên biển. Dù biển động sóng lớn nhưng thu nhập của tàu dao động từ 500 triệu – 1 tỷ đồng/tháng, tức một ngư dân có 20 triệu đồng/tháng.

Mỗi một con tàu được lực lượng chức năng Việt Nam đánh giá như một phần lãnh thổ đặc biệt trên biển. Chính bởi vậy, tất cả các con tàu khi hoạt động trên vùng biển chủ quyền biển đảo Việt Nam đều gắn lá cờ đỏ sao vàng.

Theo thống kê của Cục Kiểm ngư, hiện cả nước có hơn 100.000 tàu cá các loại, trong đó có 30.000 tàu cá hoạt động xa bờ và khoảng 24.000 chiếc thường xuyên hoạt động.

Lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng Việt Nam đang hàng ngày hàng giờ sát cánh cùng ngư dân để có thể khẳng định sự hiện diện của quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển bởi đó là những yếu tổ bất khả xâm phạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước