Kiểm tra đột xuất phòng cháy chữa cháy

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 23/04/2018 12:05 GMT+7

Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy kiểm tra hệ thống báo cháy tại chung cư HH Linh Đàm. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Việc kiểm tra PCCC của đoàn liên ngành trong đợt này sẽ theo hình thức đột xuất, kiểm tra theo xác suất bất kỳ các chung cư trên địa bàn.

Hôm nay (23/4) là ngày đầu tiên đoàn liên ngành Bộ Công an và Bộ Xây dựng cùng kiểm tra đột xuất các chung cư, tòa nhà cao tầng về phòng cháy chữa cháy tại 7 tỉnh, thành - nơi tập trung nhiều nhà cao tầng, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên được kiểm tra rà soát.

Việc kiểm tra của đoàn liên ngành trong đợt này sẽ theo hình thức đột xuất, kiểm tra theo xác suất bất kỳ các chung cư trên địa bàn. Cơ sở đầu tiên mà đoàn liên ngành kiểm tra về công tác PCCC trong sáng nay là tòa chung cư M3,M4 trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Có chung cư đã được nghiệm thu về PCCC, hoạt động từ năm 2005, cao 17-25 tầng. Thế nhưng: Hệ thống báo cháy, chuông báo cháy không hoạt động. Tủ trung tâm báo cháy đặt sai vị trí, nhiều năm không được bảo trì sửa chữa, đang trong tình trạng không hoạt động.

Bình chữa cháy nhiều bình không còn áp suất không thể sử dụng. Hệ thống chữa cháy vách tường bụi bặm gỉ sét. Có nước nhưng hệ thống dây lại bị thủng lỗ chỗ, sẽ làm giảm áp lực nước. Hầm để xe không có hệ thống chữa cháy tự động. Hệ thống báo cháy tự động không làm việc.

Việc kiểm tra của đoàn liên ngành đợt này sẽ tập trung vào việc: đánh giá trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý, chủ đầu tư, ban quản lý, quản trị tòa nhà về các vấn đề an toàn PCCC. Bên cạnh đó, kiểm tra nhận thức, ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC. Các hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn của tòa nhà có được đảm bảo hay ko? Đồng thời còn kiểm tra cả khả năng xử lý của lực lượng PCCC cơ sở.

Mục tiêu của đợt kiểm tra của đoàn liên ngành lần này là những vi phạm phải được khắc phục triệt để, thực chất, không mang tính hình thức, đối phó. Sau khi kiểm tra, yêu cầu khắc phục mà các trường hợp vi phạm vẫn cố tình chây ỳ sẽ bị đề nghị khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước