Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

VTV9-Thứ năm, ngày 06/12/2018 09:21 GMT+7

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến hoàn thành vào năm 2020. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc và đưa ra kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Dự án này hiện đã bị dừng lại do vướng mắc lớn nhất là lãi suất vay ngân hàng. Cụ thể, lãi suất vốn vay theo hợp đồng BOT hiện tại chỉ 6,7%/năm được cho là quá thấp so với lãi suất thực tế của các ngân hàng đang ở khoảng 10 - 11%/năm, do đó ngân hàng không giải ngân vốn vay.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết, trong đó giao Thủ tướng ban hành quyết định dưới dạng văn bản quy phạm pháp luật cho phép điều chỉnh các điều khoản trong hợp đồng BOT với lãi suất vay tính bằng trung bình lãi suất cho vay trung, dài hạn của 3 ngân hàng thương mại lớn như quy định để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án nhằm cơ bản hoàn thành vào năm 2020.

Trong trường hợp xấu nhất không tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc về lãi suất vay, nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án, Bộ kiến nghị Thủ tướng chuyển dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sang đầu tư công. Với phương án này, ngoài việc chậm tiến độ khoảng 3 - 4 năm, Nhà nước phải bồi hoàn cho nhà đầu tư phần khối lượng đã thực hiện theo quy định.


Quyết tâm hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong năm 2020 Quyết tâm hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong năm 2020

VTV.vn - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu nhưng các đơn vị liên quan quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2020.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước