Kiên quyết thực hiện quy hoạch báo chí

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/12/2019 20:56 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019. Ảnh VGP/Đình Nam

VTV.vn - Sáng 28/12, Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 đã khai mạc tại TP Hải Phòng.

Năm nay, nhiều cơ quan báo chí của nước ta đã thực hiện những đổi mới mạnh mẽ trong việc đầu tư nâng cao chất lượng. Trong đó có những tác phẩm bảo chí có giá trị, tác động lớn đến xã hội, đạt hiệu quả thông tin và tuyên truyền. 2019 cũng là năm mà các cơ quan báo chí phải thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025.

Đây là những nội dung lớn, được đề cập trong Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị được tổ chức hôm nay (28/12) tại Hải Phòng. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng hơn 600 đại biểu từ các cơ quan báo chí đã tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị chỉ rõ năm nay có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và hoạt động báo chí. Các cơ quan tập trung cao điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Hiện, cả nước có 850 cơ quan báo in, báo điện tử, giảm 18 cơ quan báo chí so với năm ngoái. 24 cơ quan chủ quản có cơ quan báo chí thuộc diện quy hoạch.

Thực chất, không hình thức, kiên quyết, đó là yêu cầu cho việc quy hoạch báo chí. Sẽ có nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy hoạch. Tuy nhiên quy hoạch là tất yếu nhằm phát triển và quản lý báo chí nhằm xây dựng nền báo chí phát triển, hiện đại và nhân văn.

Những sai phạm trong hoạt động báo chí tiếp tục được xử lý, bảo đảm báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, quy định pháp luật.

Quyết tâm chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" các tạp chí, các trang thông tin điện tử tổng hợp "núp bóng" hoạt động như cơ quan báo chí.

Lần đầu tiên, tại hội nghị, hiện tượng tư nhân can thiệp nội dung báo, doanh nghiệp liên kết với các cơ quan báo chí, phóng viên - để can thiệp nội dung, việc đăng - gỡ tin bài - được nhắc đến.

Báo chí có nhưng chuyển biến rõ nét trong chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch với nhiều hình thức phong phú.

Bối cảnh năm tới đòi hỏi vai trò thông tin của báo chí. Các nhà báo, cơ quan báo chí sẽ phải đối diện với nhiều thách thức không để các đối tượng, thế lực, nhóm lợi ích lợi dụng, tranh thủ, xa rời tôn chỉ mục đích...

Phản ánh sự thật chính là phản ánh dòng chảy chính của xã hội. Như vậy, báo chí cũng tìm lại được những giá trị cốt lõi: tính cách mạng và tiên phong, chính xác, chính thống, nhanh nhạy; giữ vững niềm tin của người dân với báo chí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước