Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh, người đặt nền móng kiến trúc Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 14:45 GMT+7

VTV.vn - GS.KTS Ngô Huy Quỳnh là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kiến trúc Việt Nam, một trí thức lớn với nhân cách cao đẹp, một người thầy giáo tận tụy, tài năng.

Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Giáo sư, kiến trúc sư, họa sĩ Ngô Huy Quỳnh (15/5/1920 - 15/5/2020) - người đặt nền móng cho kiến trúc Việt Nam.

Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh sinh năm 1920, trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước ở Hưng Yên. Với năng khiếu hội họa, ông theo học khóa cuối cùng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - nơi đào tạo nhiều tên tuổi của mỹ thuật Việt Nam. 

Sau khi tốt nghiệp (năm 1943), ông chính thức tham gia cách mạng, được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn hóa cứu quốc, làm công tác kiến trúc. Trong Cách mạng Tháng Tám, ông được cử tham gia thành lập chính quyền ở Nam Định. Ngày 1/9/1945, kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh trực tiếp thiết kế và chỉ đạo lắp đặt Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập. Tháng 10/1945, ông được kết nạp Đảng

Năm 1947, kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh là một trong những người sáng lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam - tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngày nay.

Luôn say mê, tận tụy với công việc, ông đã tạo nên những tác phẩm mang giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật vô cùng độc đáo. Tác phẩm Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình năm (1945), hay Trung tâm Quảng trường Ba Đình, nhà Quốc hội tại Quần Ngựa năm (1960) là sự chắt lọc từ trong lịch sử những tinh hoa của kiến trúc.

Tài năng kiến trúc của ông được đánh giá là sắc sảo và tinh tế. Còn với hội họa là sự bình dị, yên tĩnh. Ông đã kết hợp hài hòa kỹ năng cắt, dán, vẽ, ghi của kiến trúc với lưu giữ khoảnh khắc của trạng thái cảm xúc trong hội họa từ phong cảnh đến con người.

Giới nghệ thuật Việt Nam đã tiếp thu từ ông trọn vẹn một phong cách đẹp đẽ của một tri thức hàng đầu. Hình ảnh kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh mãi bên cạnh con đường phát triển nghệ thuật Việt Nam.

Họa sĩ vẽ tranh ghép tem về Bác Hồ Họa sĩ vẽ tranh ghép tem về Bác Hồ

VTV.vn - Đã có nhiều tác phẩm vẽ về Bác Hồ nhưng những bức tranh được ghép bằng tem về Bác thì quả thực độc đáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước