Kinh tế số là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 28/06/2019 19:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thứ nhất về Kinh tế toàn cầu, Thương mại và Đầu tư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với các nhà lãnh đạo G20 về việc Việt Nam xác định kinh tế số là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trưa nay (28/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới và lãnh đạo của 7 nước khác đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Tại phiên khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe đã kêu gọi các nhà lãnh đạo duy trì hệ thống thương mại tự do trên thế giới.

Cùng với 7 nước khác, năm nay, Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời đặc biệt. Đây là lần thứ tư trong vòng 9 năm qua Việt Nam được mời tham dự Hội nghị của lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Gần đây nhất cách đây 2 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trong Năm APEC 2017. Nhiều ý kiến đóng góp của Việt Nam đã được Hội nghị G20 ghi nhận trong Tuyên bố chung như đề cao hợp tác quốc tế trong xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, phát triển bao trùm và bền vững, nông nghiệp và an ninh nguồn nước, việc làm trong kinh tế số.

Tại Hội nghị này, 28 nhà lãnh đạo G20 và các nước khách mời cùng với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới đã tham dự phiên thảo luận về kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư. Tập trung vào việc hợp tác giữa các nước để xử lý các rủi ro, thách thức kinh tế toàn cầu như mất cân đối, già hóa, quản lý nợ bền vững và minh bạch, thúc đẩy tài chính bao trùm; tự do hóa thương mại, hệ thống thương mại đa phương, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới và đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Tại phiên họp chính thức đầu tiên của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình và triển vọng của kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu. Các nhà lãnh đạo đánh giá kinh tế thế giới cơ bản ổn định, song tăng trưởng chậm với nhiều rủi ro. Đồng thời khẳng định tiếp tục sử dụng và phối hợp các công cụ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và bao trùm, củng cố lòng tin, đi cùng với ngăn ngừa rủi ro bất ổn… Trong bối cảnh căng thẳng thương mại trên thế giới đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo nhiều nước đề cao hợp tác quốc tế, kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư, song hành với thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới. Đồng thời duy trì và củng cố hệ thống thương mại đa phương, cũng như tăng cường hợp tác huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại phiên họp về đổi mới sáng tạo vào chiều nay (28/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với các nhà lãnh đạo G20 về việc Việt Nam xác định kinh tế số là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sẽ ban hành Chiến lược chuyển đổi số quốc gia vào cuối năm nay. Thủ tướng cũng hoan nghênh sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về lưu chuyển tự do dữ liệu đi đôi với bảo đảm sự tin cậy, đồng thời đề nghị cần có khuôn khổ pháp luật, quy tắc toàn cầu về lưu chuyển và quản trị dữ liệu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và các nước ASEAN sẵn sàng hợp tác với các nước G20 khuyến khích đổi mới sáng tạo, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số, song vẫn bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế và nội luật quốc gia. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hoan nghênh cách tiếp cận của các nước G20 về phát triển trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm. Đồng thời nhấn mạnh sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người và gìn giữ các giá trị đạo đức nhân văn tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các các trung tâm nghiên cứu - phát triển trí tuệ nhân tạo, để thúc đẩy chia sẻ tri thức, công nghệ mới, hỗ trợ các nước đang phát triển tranh thủ các cơ hội từ đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau và thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Ngày mai (29/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo G20 sẽ tham dự Phiên thảo luận thứ ba về phát triển bền vững, việc làm, phụ nữ, y tế theo Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và Phiên thảo luận thứ tư về môi trường, năng lượng và biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo, tăng cường hiệu quả năng lượng; tranh thủ công nghệ mới trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác ngăn ngừa và xử lý rác thải nhựa đại dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước