Kon Tum: Người dân phá rừng làm nương rẫy tràn lan

Đình Chiểu (VTV8)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 11:18 GMT+7

VTV.vn - Toàn bộ số cây trong rừng, dù to hay nhỏ, đều bị chặt và đốt thành tro bụi. Phá rừng đến đâu, người dân lại canh tác trên đất đến đó.

Trong tháng 4 và tháng 5, nhiều diện tích rừng phòng hộ tại tiểu khu 520, khu vực đèo Măng Đen, nơi giáp ranh giữa hai huyện Kon Plông và Kon Rẫy của tỉnh Kon Tum đã bị người dân chặt phá lấy đất làm nương rẫy.

Diện tích rừng bị chặt phá trải đều trên diện rộng tại 15 điểm, có nhiều điểm nằm sát quốc lộ 24 nhưng chính quyền và các ngành chức năng liên quan của huyện Kon Rẫy không hề biết. Đến khi đích thân Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum phát hiện và có ý kiến chỉ đạo thì chính quyền và các đơn vị liên quan mới vào cuộc điều tra xác minh.

Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành đã khẳng định, diện tích rừng phòng hộ tại tiểu khu 520 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kon Rẫy và Ủy ban nhân dân thị trấn Đăk Rve quản lý đã bị người dân chặt phá với diện tích gần 5,3 ha.

Sau khi phát đốt rừng, bà con tiến hành trồng mì và đất rừng đã trở thành đất nương rẫy của bà con. Nếu chính quyền và các ngành chức năng không có các biện pháp ngăn chặn phá rừng thì những cánh rừng sẽ sớm trở thành rẫy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước