Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII hoàn thành tốt đẹp

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 19:24 GMT+7

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc chiều 28/11 (Ảnh: VOV)

Sau hơn 1 tháng làm việc, chiều nay (28/11), kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Nhờ tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới và trách nhiệm cao của các vị đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình với những nội dung quan trọng và khối lượng công việc lớn đã được đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tại kỳ họp này Quốc hội đã thông qua 18 Luật, 11 Nghị quyết và cho ý kiến về 12 Dự án luật khác. Đây là những văn bản pháp luật quan trọng nhằm triển khai thi hành Hiến pháp. Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành kịp thời, có hiệu quả các Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; đồng thời cần tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở phân tích khách quan, toàn diện các mặt được và chưa được trong tổ chức thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết xác định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà Chính phủ, các ngành, các cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2015.

Quốc hội đã xem xét báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7; tiến hành chất vấn 4 vị Bộ trưởng; Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo, giải trình thêm. Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Quốc hội đã ra Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, yêu cầu các thành viên Chính phủ thực hiện có kết quả những cam kết, những điều đã hứa trước Quốc hội và cử tri; đồng thời yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp tiếp tục có giải pháp tích cực giải quyết 3.729 ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định những vấn đề cấp thiết như việc tiếp nhận người nghiện ma túy vào các cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội, tăng lương cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách còn khó khăn... Quốc hội yêu cầu Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các ngành, các cấp sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, quyết định của Quốc hội tại kỳ họp này.

Nhấn mạnh năm 2015 và những năm tiếp theo, đất nước đứng trước những cơ hội, thách thức và vận hội mới, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với sự đồng lòng, nhất trí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015, tạo ra thế và lực mới để đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước