Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/04/2016 17:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (23/4), lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2016) đã được tổ chức trọng thể tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương.. cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Diễn văn tại buổi lễ do Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trình bày đã ôn lại những dấu mốc nổi bật trong cuộc đời và chặng đường hoạt đường cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Được sinh trưởng trong một gia đình nhà nho nghèo tại làng Kim Nặc, Tổng Thổ Ngọa, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, ngay từ nhỏ, đồng chí Hà Huy Tập đã thể hiện tư chất thông minh, yêu nước, đầy nhiệt huyết và sớm tham gia cách mạng khi mới 19 tuổi. Đồng chí Hà Huy Tập có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc khôi phục hệ thống tổ chức và cơ quan lãnh đạo của Đảng. Tháng 4/1933, đồng chí bí mật về Trung Quốc, cùng với các đồng chí Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Dựt thành lập Ban Chỉ huy ở ngoài để chỉ đạo, khôi phục lại các tổ chức Đảng ở trong nước bị địch phá vỡ sau cao trào cách mạng 1930 - 1931 và chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ nhất của Đảng.

Hội nghị tháng 7/1936, do đồng chí Hà Huy Tập và đồng chí Lê Hồng Phong triệu tập tại Thượng Hải (Trung Quốc) chủ trương thành lập Mặt trận nhân dân phản đế rộng rãi để cùng nhau tranh đấu đòi những quyền lợi dân chủ; dùng các hình thức đấu tranh công khai hợp pháp và nửa hợp pháp, kết hợp với không hợp pháp; phê phán tư tưởng "tả khuynh" và "hữu khuynh" của các phần tử cơ hội trong Đảng, khẳng định, bảo vệ quan điểm, lập trường và nâng cao vai trò tiên phong của Đảng về chính trị, lý luận.

Sự điều chỉnh đường lối chiến lược của Đảng, thể hiện tầm vóc trí tuệ, tư duy sáng tạo của đồng chí Hà Huy Tập và Lê Hồng Phong, là một bước trưởng thành trong nhận thức về lý luận của Đảng trước những biến chuyển rõ rệt của tình hình trong nước và thế giới, đồng thời thể hiện tư duy độc lập, tự chủ, bản lĩnh, năng lực, trí tuệ của Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau đó, đồng chí Hà Huy Tập về nước nhằm tổ chức lại Ban Chấp hành Trung ương, củng cố các tổ chức Đảng ở trong nước và đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư của Đảng khi mới 30 tuổi.

Giữa lúc cao trào cách mạng của cả nước đang diễn ra sôi nổi, tháng 5/1938, đồng chí Hà Huy Tập bị địch bắt, kết án 2 tháng tù và 5 năm quản thúc tại quê nhà. Hai năm sau đó, đồng chí bị Thực dân Pháp bắt lần hai và dân Pháp đã dùng mọi thủ đoạn mua chuộc, dụ dỗ, tra tấn, nhưng chúng đành phải khuất phục trước chí khí kiên cường, bản lĩnh vững vàng của người chiến sĩ cộng sản. Năm 1941, chính quyền thực dân mở phiên tòa đại hình đưa ra xét xử hàng trăm chiến sĩ cộng sản, trong đó có đồng chí Hà Huy Tập.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nói: “Với 35 năm tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng, trong đó gần 2 năm giữ cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Hà Huy Tập đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua giai đoạn khó khăn, hiểm nghèo đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng vững bước tiến lên. Đồng chí Hà Huy Tập tấm gương kiên trung, bất khuất hiến dâng trọn đời cho Đảng và dân tộc”.

Diễn văn tại buổi lễ khẳng định, đồng chí Hà Huy Tập là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng; là người có cống hiến to lớn vào việc khôi phục, củng cố, phát triển Đảng Cộng sản Đông Dương; góp phần quan trọng phát triển sáng tạo đường lối, chính sách của Đảng phù hợp với tình hình mới; cống hiến to lớn trong công tác tư tưởng, lý luận của Đảng; là người đặt nền móng cho sự hình thành khoa học lịch sử Đảng; là chiến sĩ cách mạng hiến dâng trọn đời cho Đảng và dân tộc. Công lao to lớn của đồng chí được Đảng và Nhân dân mãi mãi ghi nhớ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước