Kỷ niệm 60 năm chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc

Quang Đông (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 06:00 GMT+7

Lễ kỷ niệm 60 năm chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc (Ảnh: VOV)

Tối 28/10, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm đón tiếp đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc (1954 - 2014).

Tham dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí Lão thành Cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngày này cách đây 60 năm, hơn 15 vạn vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam là con em các gia đình cách mạng đã đi cùng với bộ đội và cán bộ tập kết ra miền Bắc theo quy định của Hiệp định Geneva về lập lại hòa bình ở Đông Dương. Đồng bào Sầm Sơn, Thanh Hóa khi đó dù rất khó khăn nhưng đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón tiếp đồng bào miền Nam như người thân trong gia đình. Thương, bệnh binh được chăm sóc chu đáo; cán bộ được đào tạo và bố trí công tác, hệ thống các trường học sinh miền Nam tại nhiều tỉnh miền Bắc được thành lập đáp ứng nhu cầu học tập của con em miền Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, cuộc chuyển quân, tập kết ra Bắc là một quyết định sáng suốt, có ý nghĩa chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, chuẩn bị cho công cuộc đấu tranh lâu dài giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc và xây dựng đất nước. Biểu dương công lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn về những đóng góp trong những ngày tháng lịch sử ấy, Chủ tịch nước cũng bày tỏ tri ân những người con miền Nam đã tập kết năm xưa, đã chiến đấu, anh dũng hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.  

Chủ tịch nước cho rằng, sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước đã giành được những thành tựu to lớn. Nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức mới đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Kỷ niệm 60 năm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc tại Sầm Sơn - Thanh Hóa là dịp để ghi nhớ, khắc sâu một sự kiện lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, đất nước ta. Để tự hào với truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí thống nhất Tổ quốc của nhân dân ta; tiếp  sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước