Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội, các Đại sứ, Đại biện các nước và bạn bè quốc tế tiêu biểu trong phong trào ủng hộ Việt Nam đã tham dự.
Trong bài diễn văn quan trọng đọc tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất- người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi theo con đường cách mạng đúng đắn, làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta.
Chủ tịch nước khẳng định, tư tưởng và sự nghiệp của Người mãi mãi là di sản vô giá, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam vững bước tới tương lai.

‘ Toàn cảnh Lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày Quốc khánh
Chủ tịch nước cũng bày tỏ lòng tự hào về dân tộc Việt Nam - một dân tộc anh hùng, thông minh, hòa hiếu, đầy lòng nhân ái. Để đất nước Việt Nam nở hoa độc lập, kết quả tự do như hôm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đời đời ghi công to lớn của hàng triệu người con ưu tú đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc vì chủ nghĩa xã hội, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Tri ân sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể chiến sỹ, đồng bào ở trong và ngoài nước đã hiến dâng cho Tổ quốc cả tuổi thanh xuân và những người thân yêu nhất, đóng góp sức lực, tài năng, của cải cho thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, chính phủ và nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các lực lượng tiến bộ, bầu bạn trên thế giới đã nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam trong suốt các chặng đường lịch sử.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định, sau Cách mạng tháng Tám, Đảng, Nhà nước cùng toàn dân đã làm nên những điều kỳ diệu như thực hiện thắng lợi cuộc Tổng tuyển cử, bầu Quốc hội, thành lập Chính phủ, ban hành Hiến pháp và xây dựng chính quyền từ Trung ương đến địa phương, củng cố và xây lực lượng vũ trang nhân dân, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền kinh tế mới, văn hóa mới, đời sống mới. Đó là những điều kiện và cơ sở pháp lý để Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để bảo vệ thành quả Cách mạng. Từ nền tảng này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã đoàn kết một lòng làm nên Chiến dịch Điên Biên Phủ lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Thắng lợi ấy buộc thực dân Pháp phải rút quân viễn chinh về nước, phải công nhận nền độc lập của Việt Nam, Lào và Campuchia.

‘ Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mững Lễ mít tinh. Ảnh: VOV
Tiếp sau đó là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhân dân ta đã giành thắng lợi vẻ vang, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Sau những năm tháng khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh vừa tiến hành cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và làm nghĩa vụ quốc tế, vừa chống bao vây cấm vận, công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo từ Đại hội 6 năm 1986 đã đáp ứng được đòi hỏi cấp bách của đất nước. Đến nay sau 25 năm Đổi mới, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, công cuộc đổi mới toàn diện đang tiếp tục tạo ra những tiền đề quan trọng để đất nước ta đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng. Tình hình đó đòi hỏi Đảng, Nhà nước phải tiếp tục giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, bổ sung, phát triển Cương lĩnh năm 1991, xây dựng chiến lược 10 năm (2010-2020), phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nhấn mạnh, vận dụng bài học Cách mạng tháng Tám về phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh của thời đại trong công cuộc đổi mới, chúng ta cần chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, độc lập, tự chủ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần đưa Việt Nam phát triển theo hướng nhanh và bền vững.
Bình luận (0)