Kỳ thi THPT Quốc gia - "Đập đi xây mới" hay cải tiến từng phần?

Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 04/08/2018 11:52 GMT+7

VTV.vn - Đó là vấn đề nổi cộm nhất hiện nay của ngành Giáo dục được toàn xã hội quan tâm, sau khi những sai phạm nghiêm trọng ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bị phanh phui.

Ngày 14/7, tổ công tác Bộ GD&ĐT làm việc tại Hà Giang, phát hiện các dấu hiệu bất thường, can thiệp, nâng điểm bài thi. Cho tới ngày 17/7, UBND tỉnh Hà Giang họp báo, công bố việc cơ quan chức năng phát hiện có 114 bài thi trắc nghiệm của tỉnh này được nâng điểm, trong đó, tối đa có bài thi được nâng tới 9 điểm/môn. Tới ngày 19/7, cơ quan tỉnh Hà Giang tiến hành khởi tố vụ án hình sự, tiếp đó khởi tố bị can đối với Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Cùng ngày, tổ công tác đã làm việc tại Sơn La, xác minh những nghi vấn bất thường trong kết quả thi của tỉnh này. Ngày 23/7, UBND tỉnh Sơn La họp báo công bố các sai phạm, bước đầu xác định có 42 bài thi bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định, 16 bài thi bị vào điểm sai trên máy tính, một số bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, chỉnh sửa trước khi đưa vào máy quét. Trong 2 ngày 26/7 và 31/7, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cán bộ giáo dục tỉnh Sơn La có sai phạm, trong đó, người có chức vụ cao nhất là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Ngày 3/8 tại Hòa Bình, cơ quan công an điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kỳ thi THPT Quốc gia tại địa phương này. Chân tướng sự việc đang tiếp tục được xác minh làm rõ.

Có thể thấy, chưa năm nào cơ quan điều tra phát hiện ra nhiều sai phạm như vậy trong một kỳ thi THPT Quốc gia – kỳ thi có tính quyết định đến cuộc đời của hàng triệu con người. Trước những sai phạm này ở một số địa phương, các chuyên gia cho rằng nên cân nhắc việc tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay – Có nên giao cho các địa phương chủ trì kỳ thi hay không? Có nên tách kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học ra hay không? Hay thậm chí là giao việc xét tốt nghiệp về cho các địa phương và không phải thi nữa? Ngược lại, một số ý kiến nhận định, đây là kỳ thi tối ưu, vấn đề chính là phải rà soát, cải tiến các yếu tố kỹ thuật của kỳ thi.

Chương trình Sự kiện và bình luận 04/08/2018, sẽ gửi tới độc giả những phân tích chuyên sâu về vấn đề này, với sự tham gia của khách mời Giáo sư Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Mời độc giả quan tâm chú ý đón xem!


Phát hiện bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình Phát hiện bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về sai phạm của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về sai phạm của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Có thí sinh được tăng 29,95 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang Có thí sinh được tăng 29,95 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước