Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi ở mức nghiêm trọng

Anh Thư - Khuất Minh - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 18:16 GMT+7

Quang cảnh Diễn đàn nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khu vực phía Bắc".

VTV.vn - Sáng 5/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Diễn đàn nông nghiệp "Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khu vực phía Bắc".

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 100 chủ trang trại cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh. Bên cạnh việc cung cấp thông tin, kiến thức về chất cấm và kháng sinh cho người chăn nuôi, đây cũng là dịp để các bên tìm tiếng nói chung trong vấn đề quản lý và ngăn chặn.

Tại Diễn đàn, đã có hàng chục câu hỏi được gửi đến Ban cố vấn. Tác hại của chất cấm và 27 loại kháng sinh nằm trong danh mục cấm đã được đưa ra. Việc phát hiện chất cấm bằng mắt trên thực phẩm được nhiều chuyên gia cho là khó. Vì vậy, ngoài số điện thoại nóng để tố giác, người tiêu dùng cần đến các địa điểm bán thực phẩm an toàn.

Vào thời điểm này, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản vẫn được cho là nghiêm trọng. Tiến tới giảm dần và trước năm 2020, Việt Nam sẽ không còn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản là mục tiêu đề ra. Với chất cấm, kể từ ngày 1/7, khi Điều 317 Bộ luật Hình sự có hiệu lực, hành vi buôn bán sử dụng chất cấm có thể nhận đến 20 năm tù, theo Bộ NN&PTNT, đây chính là cơ sở quan trọng để xóa hoàn toàn trong thời gian ngắn nhất.

Trong tuần tới, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công an sẽ ký hợp tác kiểm soát chất cấm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước