Vì sao salbutamol thất thoát sang ngành chăn nuôi?

Anh Tuấn, Nguyễn Phương, Vương Cơ (VTV24)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 09:34 GMT+7

VTV.vn - Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, chính sự quản lý lỏng lẻo của ngành y tế là nguyên nhân khiến salbutamol thất thoát sang ngành chăn nuôi.

Tim đập nhanh, loạn nhịp; tăng huyết áp; run cơ; rối loạn tiêu hóa... là những tác hại khôn lường khi người tiêu dùng ăn phải thịt chứa chất tạo nạc salbutamol. Vì vậy, từ năm 2002, chất này đã được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục chất cấm nhập khẩu và sử dụng. Tuy nhiên, ngành y tế không quan tâm nhiều đến lệnh cấm của ngành nông nghiệp.

Năm 2005, Luật Dược được thông qua, salbutamol vẫn được nhập về, không hạn chế số lượng để bào chế thuốc.

Đến năm 2012, khi hàng loạt trang trại nuôi heo sử dụng salbutamol bị phanh phui, ngành chăn nuôi mới đặt ra câu hỏi về đường đi của chất cấm này. Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, chính sự quản lý lỏng lẻo của ngành y tế là nguyên nhân khiến salbutamol thất thoát sang ngành chăn nuôi.

Đến tháng 11/2015, Bộ Y tế mới đề xuất bổ sung vào Luật Dược sửa đổi đưa nguyên liệu salbutamol vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt để quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng.

Như vậy, trải qua hơn 14 năm, salbutamol - chất cấm trong ngành chăn nuôi - mới thực sự được kiểm soát. 14 năm không có tiếng nói chung giữa hai ngành y tế và nông nghiệp. Trong thời gian đó, người ta không tính được có bao nhiêu con heo đã bị bơm salbutamol để đầu độc người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước