Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam tiếp tục tăng nhanh

Ban thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2015 10:21 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ mất cân bằng giới tính được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhanh ở cả thành thị và nông thôn, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đưa ra dự báo, với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh con như hiện nay, Việt Nam sẽ thiếu 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ vào năm 2050. Tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới sẽ kết hôn muộn và nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn.

Tình trạng mất cân bằng này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng cả ở thành thị và nông thôn. Đặc biệt, khu vực đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ tăng cao nhất cả nước.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính là do nhiều gia đình lạm dụng kỹ thuật y khoa. Nhiều người còn lựa chọn giới tính trước khi sinh con. Nếu mang thai con trai thì được giữ lại, còn mang thai con gái sẽ bị bỏ. Trong khi đó, từ năm 2004, pháp lệnh dân số đã quy định cấm các hành vi loại bỏ thai nhi theo giới tính. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước