Làm giả giấy tờ để lừa đảo giao dịch nhà đất

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/09/2019 17:44 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, nhiều người dân phát hiện giấy tờ đất của mình từ thật bỗng thành giả, hoặc phát hiện giấy tờ đất bị làm giả và đang được giao dịch tại cơ quan Nhà nước.

Ông Trần Anh Kiệt (ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông Kiệt cho biết, năm 2018, gia đình ông cần tiền nên ông quyết định bán căn nhà ông đang ở. Khoảng tháng 6/2018, ông đăng thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản. Tại thời điểm rao bán, ông đưa ra giá 17 tỷ đồng và có rất nhiều người đến hỏi mua nhưng do không thống nhất giá cả nên ông chưa bán. 

Đến tháng 10/2018, Công an phường 17, quận Bình Thạnh đến thông báo căn nhà của ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và hiện công an đang giải quyết. Lúc này ông cũng chưa tin vì giấy tờ nhà ông đang cất giữ. Tuy nhiên, sau khi làm việc với công an thì ông mới tá hỏa vì bấy lâu nay sổ đỏ ông đang giữ là giả, còn sổ đỏ thật thì đã bị kẻ gian tráo khi họ xin xem bản chính lúc hỏi mua nhà.

Không chỉ ông Kiệt, một trường hợp người dân tại quận Thủ Đức, TP.HCM đã mua lô đất của một người tên Công tại Lâm Đồng với giá 30 tỷ đồng. Sau khi đã chuyển 26 tỷ đồng, đến khi nộp hồ sơ sang tên, bà Phụng mới phát hiện sổ đỏ khu đất trên là giả. Khai nhận với cơ quan công an, ông Công cho biết đã làm giả sổ đỏ từ bản photo có được trong các giao dịch trước đây.

Còn trường hợp bà Diễm ngụ tại Q.7, TP.HCM lại gặp thủ đoạn khác. Khi bà Diễm rao bán nhà cuối năm 2018, có một nhóm người đến xem nhà, chụp hình sổ đỏ và giấy tờ liên quan khác. Sau đó, nhóm người này đã quay lại thương lượng mua nhà nhưng không thành công. Cho đến tháng 4/2019, khi bà cầm sổ đỏ đi công chứng bán nhà thì phát hiện sổ đỏ nhà bà đã bị thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Gò Vấp.

Chỉ với vài tìm kiếm đơn giản trên mạng, có thể thấy hàng loạt dịch vụ nhận làm giấy tờ giả quảng cáo công khai, đa dạng chủng loại. Những lời giới thiệu như uy tín, nhanh chóng, bảo mật, thậm chí sử dụng phôi thật, có hồ sơ gốc, bao soi rọi... cho thấy sự tự tin tay nghề của nhóm đối tượng này. Những tấm bằng giả, giấy tờ giả là cơ sở ban đầu để các đối tượng có ý định lừa đảo có thể thực hiện những bước tiếp theo với "con mồi" của mình.

Giấy tờ giả 'hành' công chứng viên Giấy tờ giả "hành" công chứng viên

VTV.vn - Vấn nạn giấy tờ giả nghiêm trọng đến nỗi, ở bất kỳ phòng công chứng nào mà phóng viên VTV khảo sát đều thu giữ hàng chồng giấy tờ giả đủ loại được làm rất tinh vi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước