Làm rõ việc ứng 9 triệu USD để xử lý bãi rác Đa Phước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/07/2018 06:08 GMT+7

Bãi rác Đa Phước. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đối với Thanh tra Chính phủ cùng các đơn vị liên quan.

Liên quan đến bãi rác Đa Phước đang được coi là nguyên nhân phát tán mùi hôi thối ở khu vực phía Nam TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có yêu cầu Thanh tra Chính phủ cùng các đơn vị liên quan làm rõ có hay không việc cố ý làm trái quy định, vi phạm luật Ngân sách, trong việc UBND TP.HCM ứng trước cho Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước số tiền 9 triệu USD để triển khai dự án này.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM từng giải trình: Việc trả tiền trước cho Công ty VWS là nhằm làm giảm chi phí xử lý rác từ 16,96 USD/tấn xuống còn 16,4 USD/tấn. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước xác định cách làm này không đúng theo luật Ngân sách Nhà nước. Dù được giới thiệu là công nghệ xử lý rác tiên tiến nhưng kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy dự án xử lý rác Đa Phước chỉ là "chôn lấp hợp vệ sinh truyền thống". Quá trình triển khai công nghệ này đã gây phát tán mùi hôi, ô nhiễm môi trường. Năm 2017, Tổng cục Môi trường đã xử phạt Công ty VWS hơn 1,5 tỷ đồng vì nhiều vi phạm về môi trường, buộc khắc phục hậu quả vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước