Lần đầu thử nghiệm hộ lan bánh xoay tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 10:36 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lắp đặt hệ thống hộ lan bánh xoay tại dốc Cun trên Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình. Đây là một điểm đen thường xảy ra tai nạn giao thông.

Khoảng 150m hộ lan với bánh xoay bằng nhựa dẻo vừa được lắp đặt thử nghiệm tại dốc Cun trên Quốc lộ 6, tỉnh Hòa Bình. Theo phân tích, cơ cấu bánh xoay của hộ lan sẽ khiến lực va chạm trực diện từ xe được chuyển đổi thành lực xoay, khiến xe trượt dọc rào chắn, rồi dẫn xe trở lại phần đường lưu thông.

Do vậy, hệ thống hộ lan này có thể giảm thiểu khả năng lật xe khi có đâm va, ngăn chặn ô tô vượt ra khỏi phạm vi đường đang chạy.

Lần đầu thử nghiệm hộ lan bánh xoay tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hộ lan bánh xoay bằng nhựa dẻo.

Dốc Cun trên Quốc lộ 6 vốn là cung đường trước đây nhiều xe ô tô khi đổ đèo vì dốc cao quanh co đã bị mất phanh, mất lái và đâm vào vách núi gây tai nạn.

Với khoảng 2 tỷ đồng đầu tư cho chiều dài 150m, độ bền của hệ thống hộ lan bánh xoay có thể lên đến 70 năm. Dù giá thành khá cao nhưng dự kiến sau thử nghiệm ở dốc Cun nếu có hiệu quả, hạn chế được thiệt hại khi tai nạn xảy ra, ngành đường bộ sẽ cho áp dụng tại nhiều điểm đen trên các cung đường khác.

Xử lý dứt điểm hai điểm đen giao thông ở Hà Nội và Khánh Hòa Xử lý dứt điểm hai điểm đen giao thông ở Hà Nội và Khánh Hòa

VTV.vn - Tại hai điểm đen này thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người bị thương vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước