Lan tỏa mô hình chống rác thải nhựa tại Thừa Thiên – Huế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/08/2019 17:12 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh TT-Huế, chính quyền và người dân đang nỗ lực cùng triển khai các mô hình chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, từ đó lan tỏa mạnh mẻ trong cộng đồng.

Sử dụng làn nhựa khi đi chợ từ lâu đã được các chị, các mẹ, các bà ở nhiều địa phương của tỉnh TT-Huế duy trì như một thói quen. Không những dùng làn nhựa đi chợ, chị em còn sáng kiến dùng thêm hộp nhựa để đựng riêng các loại thực phẩm, khá tiện lợi và tiết kiệm.

Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, các siêu thị lớn tại Huế hiện cũng đã sử dụng lá chuối, lá vả, túi giấy để bọc thực phẩm thay thế túi nilon. 

Trước mục tiêu chống rác thải nhựa, sản phẩm thân thiện với môi trường đang có cơ hội khẳng định lại vị trí, chỗ đứng của mình. Cỏ bàng - một nguyên liệu tự nhiên tại vùng nông thôn TT-Huế đang được địa phương sản xuất đại trà và đưa vào sử dụng thay cho ống hút nhựa với các ưu điểm: 100% tự nhiên, không chất bảo quản, sử dụng một lần, tự phân hủy trong thời gian ngắn.

Hiện nay tại TT-Huế còn có rất nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo như: gạch polyme từ nhựa, giấy chống thấm từ bã mía, xà phòng xanh, mô hình phân loại rác thải tại các trường học...

Từ những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đang dần được nâng lên. Và chính sự chuyển biến về nhận thức đã trở thành yếu tố quyết định để cuộc chiến chống rác thải nhựa ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng và toàn xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước