Lào Cai cần tiếp tục khát vọng và quyết tâm cao

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/07/2019 21:58 GMT+7

VTV.vn - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Lào Cai cần tiếp tục có khát vọng và quyết tâm cao để sớm tự chủ được về ngân sách.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai vào chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai để từ đây đẩy mạnh thương mại và đầu tư với các địa phương của Trung Quốc. Do đó, trước buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm các các cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai. Đây là cửa ngõ xuất nhập khẩu hàng hóa quan trọng giữa tỉnh Lào Cai và châu Hồng Hà, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 lên tới 3 tỷ USD.

Thủ tướng cũng tới thị sát nơi dự kiến sẽ xây dựng cầu đường bộ bắc qua sông Hồng nối liền Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu Bản Vược thuộc huyện Bát Xát. Đây là công trình quan trọng kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc, nối liền Việt Nam với khu vực Tây Nam Trung Quốc. Đồng ý về chủ trương hai nước sẽ cùng đầu tư xây dựng cây cầu dài 400m này, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Do đó, việc cầu Bản Vượt được hai nước cùng xây dựng chính là một biểu tượng của tình hữu nghị và cũng là vì lợi ích của người dân hai bên biên giới. Nguyên nhân là do khi được hoàn thành, cây cầu này sẽ góp phần phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, giúp hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thuận lợi hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ít có địa phương nào phát triển toàn diện như tỉnh Lào Cai như trong mấy năm qua, đem lại niềm tin cho cả nhân dân địa phương và Trung ương. Từ một tỉnh nghèo, đến năm 2018, tỉnh Lào Cai đã có số thu ngân sách đạt gần 8.400 tỷ đồng, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt, thành phố Lào Cai được phát triển xanh, sạch, đẹp và theo quy hoạch bài bản. Đây cũng là kinh nghiệm cho nhiều địa phương khác.

Tuy đạt được kết quả lớn như vậy, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới thách thức của tỉnh Lào Cai, đó là chưa tự chủ được ngân sách và tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn trên 16%. Do đó, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai cần nỗ lực để đưa tỉnh này đến năm 2025 trở thành tỉnh khá của miền Bắc và là tỉnh cơ bản tự chủ được ngân sách. Đến năm 2030, tỉnh Lào Cai sẽ là một trong 15 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.


Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai

VTV.vn - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước