Lao động "chui" ở nước ngoài: Khốn khổ nơi xứ người

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 20:36 GMT+7

VTV.vn - Tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng khi vượt biên, cuộc sống đầy bất an do không giấy tờ và cư trú bất hợp pháp là thực trạng của đa số lao động "chui".

Sống trong nhà hoang. Sống chui lủi, thậm chí có lúc đói, rét tưởng như không chịu nổi là những gì mà người đàn ông này đã trải qua trong khoảng thời gian hơn 7 năm lao động chui tại Đức. Anh kể rằng, cố vay mượn hàng trăm triệu đồng để mong có ngày được đổi đời nhưng thực tế không như là mơ.

"Trên đường vượt biên chỉ muốn về. Nói chung mất tự do hoàn toàn, xe đóng thùng chở hoặc nhảy xe, rạch xe lên hoặc bám gầm xe. Lao động phổ thông kiếm được rất ít tiền, tôi không bao giờ muốn đi nữa" - Người từng đi lao động chui tại Đức chia sẻ.

Huyện Can Lộc là địa phương được biết đến có nhiều người lao động chui tại Đức, Anh và một số nước Châu Âu. Những lần giao dịch hiếm hoi với gia đình là những lần muốn trở về.

Sở Lao động và Thương binh Hà Tĩnh cho biết: khoảng 500 lao động ở Hà Tĩnh đi Anh hoặc Đức đều là đi lao động bất hợp pháp. Lúc đi, họ chưa hình dung được cuộc sống, nhân phẩm của một người không được pháp luật bảo hộ là như thế nào. Có những trường hợp gia đình rất mong muốn người thân về nước thế nhưng đi đã khó, việc trở về gần như là không thể.

Lao động chui - canh bạc may rủi với nhiều người ở Hà Giang Lao động chui - canh bạc may rủi với nhiều người ở Hà Giang

VTV.vn - Tình trạng xuất cảnh lao động chui sang Trung Quốc vẫn "nóng" ở tỉnh Hà Giang. Nhiều người ra đi không hẹn ngày về.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước