Lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2022

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Bảo hiểm xã hội, chính sách này nhằm tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong và ngoài nước, đảm bảo quyền lợi để người lao động yên tâm làm việc tại Việt Nam.

Người lao động nước ngoài có hợp đồng lao động tại Việt Nam sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đầu năm 2022. Họ sẽ phải đóng 8% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Doanh nghiệp sẽ phải đóng 17,5% tiền lương tháng cho người lao động. Hiện doanh nghiệp mới phải đóng 3,5%. 

Trong trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng,hoặc không muốn hưởng chế độ hưu trí ở Việt Nam thì có thể làm thủ tục lĩnh bảo hiểm 1 lần trước khi về nước. Hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đang đàm phán các hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội thế hệ mới để xử lý hiện tượng đóng trùng và đảm bảo quyền lợi hơn nữa cho người lao động nước ngoài.

Giảm 5 lần thời gian làm thủ tục bảo hiểm xã hội trong 5 năm Giảm 5 lần thời gian làm thủ tục bảo hiểm xã hội trong 5 năm

VTV.vn -Thời gian để làm các thủ tục bảo hiểm xã hội đã giảm gần 5 lần trong vòng 5 năm qua. Hiện nay, người dân, doanh nghiệp chỉ mất trung bình 45 giờ/năm để làm các thủ tục này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước