Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/01/2018 13:28 GMT+7

Nhà báo Thu Hà trao đổi cùng các chuyên gia.

VTV.vn - Lập lại trật tự vỉa hè vẫn được đánh giá là một vấn đề phức tạp, còn tồn tại mâu thuẫn ở nhiều mặt và cần đến giải pháp tổng hòa.

Việc lập lại trật tự vỉa hè là một vấn đề nan giải nhưng rất quan trọng với các đô thị lớn đông dân như TP.HCM, Hà Nội. Trước đó, vào đầu năm 2017, hai thành phố đã có cuộc ra quân nhằm lập lại trật tự vỉa hè, giành lại không gian cho người đi bộ và loại bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè vô tội vạ. Nhưng nếu không có cuộc ra quân, vỉa hè lại "đâu vào đấy", trở lại với tình trạng lấn chiếm như cũ.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo 24 quận, huyện phải rà soát cho dừng hoạt động tất cả bãi giữ xe trên vỉa hè tại thành phố, chậm nhất đến cuối tháng 3/2018. Riêng với các địa điểm thực sự cần trông giữ xe, chính quyền thành phố yêu cầu xem xét theo 2 trường hợp gồm: thu giữ xe theo giá dịch vụ do lực lượng thanh niên xung phong thành phố thực hiện; cấp phép có thời hạn trông giữ xe miễn phí theo đề xuất từ doanh nghiệp.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM - bày tỏ quan điểm: "Việc lập lại trật tự vỉa hè vẫn còn tồn tại mâu thuẫn ở nhiều mặt. Đây là vấn đề phức tạp mà chúng ta thường xuyên phải đối diện. Chính quyền thành phố muốn vỉa hè văn minh, sạch, đẹp, còn người dân lại muốn mưu sinh và có những lý do cần thiết để sống trong đô thị. Do đó, điều đáng quan tâm nhất chính là giải pháp. Theo tôi, việc lập lại trật tự vỉa hè không đơn thuần chỉ là vấn đề về văn hóa, kinh tế, quy hoạch đô thị mà cần giải pháp tổng hòa".

Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa - Ảnh 1.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM

Tại Hà Nội, vấn đề lập lại trật tự vỉa hè cũng trở nên "nóng" hơn khi một số phí ở các tuyến phố cho vỉa hè và lòng đường tăng lên gấp 3 lần, phí trông xe cũng theo đó tăng lên. Năm 2017, mức thu cho thuê vỉa hè được khoảng 38 tỷ đồng, mức thu mới sau khi tăng phí dự kiến sẽ lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Đề cập về điều này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng: "Con số 38 tỷ đồng phí thu được vẫn là một con số khiêm tốn, luôn nằm ở dưới mức thu tiềm năng. Mức thu hiện nay thực tế chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như quy mô kinh tế trên vỉa hè, đối tượng thu... Ba hoạt động chính diễn ra ở các vỉa hè thường là trông giữ xe, kinh doanh, quảng bá cũng chưa có mức thu rõ ràng ở từng điểm".

Lập lại trật tự vỉa hè: Còn loay hoay giải pháp tổng hòa - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

Để lắng nghe những nhận định, quan điểm của kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất và chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, mời quý vị theo dõi video Sự kiện và bình luận dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước