Lập lờ nước mắm và nước chấm

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/07/2016 17:30 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm nhưng có đến 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị nước mắm (nước chấm).

Lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, một cuộc thanh tra toàn diện thị trường nước mắm đóng chai được Bộ Y tế thực hiện nhằm làm rõ tên gọi nước mắm, nước chấm, nguyên liệu sử dụng, phụ gia… được sử dụng trong sản phẩm này.

Đánh vào tâm lý chuộng sản phẩm nước mắm có độ đạm cao tương đương với thành phần cá biển cao, nhiều nhà sản xuất tạo ra một cuộc chiến giành thị trường bằng các sản phẩm được quảng cáo là siêu đạm, độ đạm cao. Chẳng hạn như có loại được quảng cáo là nước mắm nguyên chất, 35 độ đạm đến 50 độ đạm. Tuy nhiên thành phần chỉ ghi là hương vị cá, muối hạt và đương nhiên không thể thiếu các loại hương liệu, phụ gia khác.

Ngoài nước mắm được sản xuất trong nước, nhắm vào tâm lý ưa chuộng hàng Thái Lan của một bộ phận người dân nên trên thị trường hiện còn xuất hiện không ít loại nước mắm Thái Lan. Theo Chánh Thanh tra Bộ Y tế và các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm, nước mắm là sản phẩm chế biến từ cá và muối biển. Những sản phẩm không được sản xuất từ cá và muối theo quy trình truyền thống, mà thành phần chỉ được pha chế từ hương liệu và các hóa chất tạo vị với nước thì không được gọi là nước mắm mà chỉ nên đặt tên là nước chấm.

Thống kê sơ bộ, mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 200 triệu lít nhưng có đến 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị nước mắm hay còn gọi là nước chấm. Nếu không rạch ròi khái niệm nước mắm và nước chấm để có chuẩn mực phân biệt thì chính cơ quan quản lý trong quá trình thanh, kiểm tra cũng gặp khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước