Lấy nước đợt 3 cho vụ Đông Xuân

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/02/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ 0h hôm nay (6/2), đợt lấy nước đổ ải đợt 3, đợt cuối cùng phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân cho các tỉnh Trung du và đồng bằng sông Hồng đã bắt đầu.

Theo Tổng cục Thủy lợi, tính đến chiều ngày 3/2, sau 2 đợt lấy nước, tổng diện tích canh tác khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nước đã đạt gần 80% kế hoạch gieo cấy vụ Xuân 2017. Đợt lấy nước thứ ba tổng cộng là 8 ngày. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh rút ngắn thời gian sau khi các địa phương hoàn thành kế hoạch lấy nước.

Cho đến thời điểm này, 12 tỉnh trung du và đồng bằng sông Hồng đã lấy nước cho hơn 515.000 ha. Trong số các diện tích còn lại tập trung chủ yếu ở Hà Nội và Vĩnh Phúc, mới đạt 60%. Đặc biệt ở một số điểm khó tích nước như huyện Phúc Thọ, Thạch Thất, Đông Anh mới đạt một nửa kế hoạch. Với điều kiện thời tiết như năm nay, Bộ NN&PTNT đánh giá thuận lợi cho lúa phát triển nếu triển khai đúng thời vụ, năm nay bà con sẽ thắng lợi lớn. Hiện nay, mực nước ở các sông luôn ở mức ổn định nên việc có lấy đủ nước hay không phụ thuộc rất lớn vào sự chủ động của các địa phương và bà con nông dân.

Để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch lấy nước, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các công ty khai thác công trình thủy lợi tập trung vận hành toàn bộ các phương tiện lấy nước, tích trữ nước, bảo đảm tận dụng tốt nguồn nước của đợt 3 để làm đất, gieo cấy và tưới dưỡng.

Các địa phương có tỷ lệ đủ nước thấp như Hà Nội, Vĩnh Phúc… cần chuẩn bị phương án cung cấp nguồn nước thay thế nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nếu không theo kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm tiến độ gieo cấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước