Lấy phiếu tín nhiệm lần 2: Cơ sở thẩm định, nhận xét cán bộ chính xác

Theo Sự kiện & Bình luận (VTV)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 21:34 GMT+7

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần 2 sẽ là một cơ sở quan trọng để giúp cấp ủy có thẩm quyền nhìn nhận, đánh giá, nhận xét cán bộ chính xác hơn.

Hôm nay (15/11), lần thứ hai Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với 50 vị trí chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước. Đây sẽ là chủ đề được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này với sự tham gia của khách mời - ông Nguyễn Đức Hà - Vụ trưởng Ban Tổ chức Trung ương - Thành viên Tổ giúp việc bộ Chính trị thực hiện nghị quyết TW 4 về xây dựng Đảng.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện ông Nguyễn Đức Hà cho biết, hiện tại, Quốc hội và cử tri có nhiều phương pháp khác nhau để giám sát và đánh giá đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt, có thể kể đến như đánh giá qua chi bộ, cấp ủy, cấp trên, ý kiến của nơi cư trú hay việc phê bình và tự phê bình trong nội bộ… Tuy nhiên, nhược điểm của những kênh đánh giá trên là đôi khi sẽ xảy ra hiện tượng nể nang, e ngại không dám nói. Song, chính điều đó đã đem lại cho kênh đánh giá qua lấy phiếu tín nhiệm sức mạnh riêng

Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay, có rất nhiều kênh để đánh giá cán bộ, và việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là một kênh để giúp cấp ủy có thẩm quyền đánh giá cán bộ khách quan và chính xác hơn. Quan trọng nhất đây là kênh do cơ quan quyền lực cao nhất đánh giá nên có tính hiệu lực cao”.

“Sau lần lấy phiếu tín nhiệm 1, cử tri có thể nhận ra nhiều vị cán bộ lãnh đạo đã có sự quyết liệt hơn và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, ông Nguyễn Đức Hà nói thêm.

Ông Nguyễn Đức Hà - Vụ trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Kết thúc đợt lấy phiếu tin nhiệm đầu tiên, rút kinh nghiệm từ thực tế, ở lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai đã có nhiều sự thay đổi, cụ thể là việc tăng thời gian giữa các kỳ lấy phiếu tìn nhiệm lên 3 năm và tạo nhiều nguồn thông tin khác nhau giúp đại biểu, cử tri có thể đánh giá đúng cán bộ lãnh đạo.

“Có thể thấy điểm mới nhất của lần bỏ phiếu tín nhiệm này là đã có nhiều thông tin để cung cấp cho các đại biểu Quốc hội nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan hơn”, ông Nguyễn Đức Hà khẳng định.

Theo đó, do kỳ lấy phiếu tín nhiệm lần 1 có thời gian quá ngắn (khoảng 1 năm), dẫn đến sự đánh giá chưa đủ thực tiễn, cơ sở. Vì vậy, theo Quy định 165 của Bộ Chính trị, mỗi nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội sẽ được thay đổi thực hiện một lần vào năm thứ ba giữa nhiệm kì.

Đặc biệt, mỗi đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm đợt này đều có báo cáo tóm tắt về ưu khuyết điểm của bản thân trên hai lĩnh vực. Thứ nhất là báo cáo những ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Thứ hai là báo cáo phẩm chất, đạo đức lối sống. Ngoài ra, điểm quan trọng nhất cho sự thay đổi lần này là việc các cán bộ được bỏ phiếu tín nhiệm đều thực hiện báo cáo kê khai tài chính.

Một điểm đặc biệt khác của kỳ lấy phiếu tín nhiệm lần này là được tổ chức trùng với thời điểm triển khai chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng. Theo chỉ đạo của TW, các cấp ủy Đảng đang tiến hành rà soát, bổ sung, quy hoạch cấp ủy để chuẩn bị một bước cho công tác nhân sự ở Đại hội sắp tới. Do vậy, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng là một cơ sở quan trọng để giúp cấp ủy có thẩm quyền nhìn nhận, đánh giá, nhận xét cán bộ chính xác hơn.

Hiện tại, Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần 2. Ngay sau khi thực hiện xong trách nhiệm với cử tri, nhiều đại biểu cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này có thể sẽ tích cực hơn lần trước bởi cử tri đã nhìn thấy sự nỗ lực của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Để tìm hiểu những phân tích thông tin quan trọng về kỳ lấy phiếu tín nhiệm lần 2  của các khách mời trong chương trình Sự kiện & Bình luận, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước