Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 vẫn gặp sự cố

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 10:29 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù công tác chuẩn bị vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được thực hiện kỹ lưỡng, nhưng vẫn có sự cố xảy ra khi một con trâu thua trận đã lao ra cổng soát vé.

Sau 3 tháng xảy ra sự cố chủ trâu bị trâu chọi húc chết, vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã chính thức được tổ chức trở lại. Công tác chuẩn bị cho vòng chung kết cũng được thực hiện kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, vẫn có một sự cố xảy ra, khi một con trâu thua trận đã lao ra cổng soát vé, gây hoảng sợ cho nhiều người dân. Lượng du khách tới lễ hội chọi trâu năm nay ít hơn hẳn so với những năm trước.

Sự thay đổi thấy rõ nhất đó là sân đấu được thu hẹp lại nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu, tạo bước đệm an toàn cho khán giả. Hệ thống rào chắn xung quanh cũng được gia cố, dựng mới. Tất cả trâu trước khi vào trận đều được thử nước tiểu để kiểm tra chất kích thích. Những trâu có biểu hiện khác thường như hung dữ, tấn công người sẽ kiên quyết bị loại bỏ. Luôn có 2 tổ cứu thương ứng trực đề phòng sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn có sự cố ngoài dự kiến. Kháp đấu thứ 5, trâu 01 đấu thua đã bỏ chạy về phía cổng dẫn trâu rồi lao ra phía cửa soát vé khiến nhiều người dân hoảng sợ. Trâu 01 mình đầy máu me, mắt đỏ ngầu được nhóm thanh niên trai tráng ghì chặt khống chế. Tuy nhiên, trâu này lại được dắt tắt qua dòng người đông đúc ra khu giết mổ, chứ không dẫn ngược lại đường dẫn trâu.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi TP Hải Phòng, yêu cầu giảm số lượng trâu chọi tham gia, không tổ chức vòng đấu loại từ tháng 6 mà chỉ tổ chức một vòng thi chọi trâu duy nhất vào ngày chính hội. Tuy nhiên, một số chủ trâu cho rằng như vậy là chưa hợp lý.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã có từ hơn 1.000 năm nay, gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh. Mùng 9/8 âm lịch chọi trâu, mùng 10 sẽ giết trâu tế thần. Thịt trâu sau đó sẽ được chia đều cho người dân trong vùng coi như lộc Thánh. Còn chủ trâu vô địch không chỉ vang danh thiên hạ mà được cho là cả năm sẽ thịnh vượng, phát đạt, những chuyến ra khơi sẽ thuận buồm xuôi gió.

Đông nghịt người dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 Đông nghịt người dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 Tổ chức trở lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sau 3 tháng bị đình chỉ Tổ chức trở lại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sau 3 tháng bị đình chỉ Cách 'ứng xử' với lễ hội truyền thống nhìn từ sự cố ở Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn Cách "ứng xử" với lễ hội truyền thống nhìn từ sự cố ở Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước