Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 19:58 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 và tổng kết Cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" đã được tổ chức tối 9/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Ngày Pháp luật đã trở thành một sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng góp phần xây dựng hình ảnh Nhà nước pháp quyền, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đưa con người vào vị trí trung tâm và là mục tiêu phát triển.

Cách đây tròn 2 năm, ngày 9/11 được công bố chính thức là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các đoàn thể và đồng bào, đồng chí; hoan nghênh Bộ Tư pháp và các cơ quan, tổ chức liên quan đã có sáng kiến tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tinh thần thượng tôn pháp luật và năng lực vận động nhân dân chấp hành Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhận thấy, việc triển khai pháp luật trong thời gian qua cũng còn những hạn chế, đó là tính hình thức, phong trào; hiện tượng "đói pháp luật", "nhờn luật" còn diễn ra ở một số nơi. Do vậy, tìm hiểu pháp luật và sử dụng đúng pháp luật trở thành một nhu cầu tất yếu, thiết thân trong đời sống xã hội, cũng như mỗi người chúng ta.

Về một số nhiệm vụ cần làm trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền ở địa phương tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo đảm cụ thể hóa đúng nội dung, tinh thần của Hiến pháp, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng cũng yêu cầu công chức, đảng viên phải gương mẫu, tuân thủ nghiêm pháp luật, kỷ luật, kỷ cương; nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ; thực hiện cần kiệm liêm chính, chí công vô tư như Bác Hồ đã dạy; đồng thời phải tập trung đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực pháp luật, pháp chế, tư pháp; bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và hội nhập quốc tế.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày Pháp luật năm 2015, đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý làm sao phải phấn đấu để mỗi ngày trong năm đều là ngày pháp luật, để thực sự "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao giải cho cá nhân đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi "Tìm hiểu hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" đã trao 5 giải A, 5 giải B và 8 Giải C cho các tập thể; trao Giải Nhất cho 4 cá nhân và trao Giải Nhì cho 10 cá nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước