Đề nghị không giao quyền ban hành văn bản pháp luật cho cấp xã

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.v)-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 17:21 GMT+7

VTV.vn - Chiều 22/5, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Cho ý kiến về các quy định về thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, một số đại biểu đề nghị không giao chính quyền cấp xã ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đại biểu Trần Hồng Thắm, tỉnh Cần Thơ cho rằng, thời gian qua, ở một số địa phương có nhiều văn bản của cấp huyện, cấp xã thường sao chép lại văn bản của cơ quan Nhà nước cấp trên, thậm chí là không phù hợp với văn bản của cơ quan cấp trên. Đại biểu đề nghị, không nên quy định cấp xã ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, đại biểu Hồ Thị Thủy, tỉnh Vĩnh Phúc lại tán thành với quy định này và cho rằng, để bảo đảm chính quyền cấp huyện, cấp xã thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn được giao và phù hợp với đặc điểm của địa phương thì việc giao cho các cấp chính quyền này thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết.

Đại biểu cho rằng, đây là công cụ quan trọng để chính quyền các cấp này thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quản lý Nhà nước của mình theo luật định. Tuy nhiên, để khắc phục những hạn chế, bất cập trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của cấp huyện, cấp xã như thời gian qua, luật cần quy định chặt chẽ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cấp chính quyền này.

Tại phiên thảo luận chiều 22/5, các đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhưng khi áp dụng không đảm bảo tính khả thi, đồng thời cần quy định rõ về thẩm quyền kiểm tra, giám sát và xử lý văn bản này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước