LHQ sẵn sàng giúp Việt Nam chống hạn, mặn

Minh Hằng - Chí Hiếu-Thứ ba, ngày 15/03/2016 23:02 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam - bà Pratibha Mehta.

Chiều 15/3, hội thảo ứng phó khẩn cấp với tình hình hạn hánxâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL đã diễn ra tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã thông báo cụ thể về đợt thiên tai lịch sử mà Việt Nam đang phải trải qua với các đối tác phát triển của Việt Nam gồm: LHQ, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á và đại diện một số Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, lượng mưa tại ĐBSCL giảm 20-30% so với trung bình nhiều năm. Lượng nước trên sông Mekong chảy về Việt Nam giảm khoảng 50%. Trong tháng 1 và 2, thủy triều dâng cao hơn bình thường trong nhiều năm, nên đã xảy ra xâm nhập mặn sâu vào đất liền. Nhiều nơi, vào sâu tới 70-90km, cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-30km.

Chia sẻ với đại diện các địa phương chịu ảnh hưởng của đợt khô hạn và xâm nhập mặn, đại diện các tổ chức nước ngoài trong đó có LHQ cho biết, sẵn sàng có cứu trợ nhân đạo để giúp người dân đang bị thiệt hại. Ngoài ra, các tổ chức khác cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về công nghệ canh tác nông nghiệp thông minh, quản lý nước ngầm, tối ưu hóa hệ thống nguồn nước, quản lý rừng...

Hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại tại nhiều địa phương Hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại tại nhiều địa phương

VTV.vn - Các tỉnh thuộc vùng Trung Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ là những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước