Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/02/2016 21:00 GMT+7

Tiết mục tham dự Liên hoan của Ban đờn ca tài tử tỉnh Long An. Ảnh: Trường Giang - TTXVN

VTV.vn - Tối 23/2, tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước (Long An), đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An lần thứ XXII năm 2016.

Đây là hoạt động để các nghệ nhân, tài tử ca, tài tử đờn hướng về nguồn cội, dâng hương tưởng nhớ công đức Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công sáng tạo, lưu truyền bộ môn đờn ca tài tử Nam bộ đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra, đây còn là dịp để các nghệ nhân, tài tử gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần để đờn ca tài tử được gìn giữ, phát huy và thấm sâu vào đời sống người dân.

Liên hoan thu hút sự tham dự của 10 Ban đờn ca tài tử đến từ các tỉnh: Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức những tiết mục đờn ca tài tử đặc sắc, sâu lắng do các tài tử đờn, tài tử ca biểu diễn. Các tiết mục xoay quanh chủ đề ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại, ca ngợi thành tựu đổi mới, tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước.

Theo Ban tổ chức, các ban đờn ca tài tử tham dự Liên hoan năm nay có sự trẻ hóa về độ tuổi của các nghệ nhân, thể hiện sự kế thừa, tiếp nối bộ môn nghệ thuật đặc sắc này của thế hệ trẻ. Đồng thời, các đoàn đã có sự đầu tư về trang phục, dàn dựng tiết mục công phu, có nhiều tác phẩm độc đáo vừa mới sáng tác, được đánh giá cao.

Dịp này, có ba nghệ nhân tiêu biểu vinh dự được đón nhận Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian Việt Nam trong lĩnh vực “thực hành và truyền dạy đờn ca tài tử Nam bộ”.

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An năm 2016 diễn ra trong hai ngày 23 – 24/2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước