Loạn tem chống sách giả, cơ quan chức năng lúng túng trong xử lý

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/05/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Có gần 50% tem chống sách giả trên thị trường là tem in lậu và hiện các cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xử lý.

Tình trạng sách in lậu, sách giả tràn lan trên thị trường khiến không ít người tiêu dùng bức xúc, các nhà xuất bản chân chính thì lao đao. Để bảo vệ sản phẩm của mình trước nguy cơ bị trà trộn với các loại sách in lậu trên thị trường, không ít nhà xuất bản phải bỏ một khoản tiền không nhỏ để đầu tư cho con tem chống sách giả. Tuy nhiên, thực tế lại không như kỳ vọng, bởi tem chống sách giả cũng đang bị làm giả.

Theo nhận định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, quy cách làm sách giả, sách lậu tinh vi bao nhiêu, cách tem chống giả sách tinh vi bấy nhiêu nhờ có công nghệ in ấn ngày càng hiện đại.

Một trong những nguyên nhân khiến tem chống giả sách bát nháo như hiện nay do chưa có quy chuẩn chung, các doanh nghiệp mạnh ai nấy làm, đơn vị nào in tem theo mẫu của đơn vị đó. Từ thực tế này không ít con tem giả đã ra đời.

Được biết, TP.HCM chỉ có 6 doanh nghiệp in tem chống giả, trong khi đó lại đang tồn tại hàng nghìn cơ sở chào mời in tem chống giả tràn lan trên mạng. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tem chống giả, bản chất con tem được in không phép chính là tem giả.

Ông Nguyễn Viết Hồng - Tổng Giám đốc Công ty Tem chống giả Vina CHG cho biết: “Những công ty được phép in tem chống giả mới đảm bảo được tính pháp lý để con tem có giá trị. Với các công ty không có chức năng in tem chống giả và hoạt động không theo quy định của Chính phủ, con tem đó sẽ không có giá trị pháp lý”.

Cũng theo nhận định của ông Hồng, gần 50% tem chống giả trên thị trường là tem in lậu và hiện các cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xử lý.

Làm sách giả thu lợi bất chính “khủng” tới 90 Làm sách giả thu lợi bất chính “khủng” tới 90

VTV.vn - Với mỗi cuốn sách giả, sách lậu, những cơ sở in ấn chỉ mất tối đa 10% giá bìa, đồng nghĩa các đầu nậu có thể thu về siêu lợi nhuận tới 90%.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online
.

TIN MỚI