Loay hoay tìm cách "gỡ vướng" cải tạo chung cư cũ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/12/2019 08:40 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội có gần 1.600 khu chung cư cũ nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhưng mới chỉ có 14 chung cư cũ được xây lại và đưa vào sử dụng.

Những rào cản, vướng mắc trong cải tạo, xây mới chung cư cũ rất nhiều và những năm qua vẫn chưa được các cơ quan liên quan của Hà Nội tháo gỡ. Ngày nào còn chưa giải quyết được thì người dân vẫn phải sống trong những khu tập thể lụp sụp và hiểm nguy luôn rình rập.

Theo kết quả rà soát, đánh giá chất lượng của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, khu tập thể cũ C8 - Giảng Võ, Hà Nội đã xuống cấp, ở mức độ D - mức độ nguy hiểm cao nhất đối với tiêu chuẩn công trình nhà ở, cần phải di dời khẩn cấp để xây mới.

Thông tin về tòa nhà được xác định ở cấp độ nguy hiểm nhất cần phải di dời khẩn cấp đang là nỗi lo sợ thường trực trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Thế nhưng, những câu chuyện về cuộc sống tạm cư chưa biết đến ngày về đã khiến họ sẵn sàng sống với những nguy hiểm luôn rình rập.

Cải tạo chung cư cũ đang là chuyện ai cũng muốn, nhưng ai sẽ là người chịu thiệt khi lợi nhuận cho nhà đầu tư được cho là không đảm bảo, còn chính quyền thì muốn giữ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan. Điều này cho thấy sự phức tạp trong công tác cải tạo, nâng cấp các nhà chung cư cũ thời gian qua.

Từ năm 2016, Bộ Xây dựng chính thức ban hành bộ quy chế quy trình đánh giá nhà nguy hiểm. Đến nay, nhiều khu chung cư cũ được thẩm định và đánh giá ở cấp độ nguy hiểm nhất, cần phải di dời khẩn cấp để xây mới. Thế nhưng, nhiều nơi, nhiều người dân vẫn còn tâm lý sợ phải đi tản cư, sợ phải tái định cư nên đã không chịu di dời và sự an toàn cho chính tính mạng của mình dường như đã bị bỏ qua. Tại nhiều địa phương, tiến độ cải tạo và xây dựng chung cư cũ nhiều năm nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Tỷ lệ số nhà chung cư cũ ở Hà Nội đã được cải tạo, xây dựng mới chỉ đạt 1%, tỷ lệ quá nhỏ trong tổng số hàng nghìn chung cư cũ cần phải cải tạo. Hiện Hà Nội có gần 1.600 nhà chung cư cũ, gần 350 ngôi nhà xuống cấp mức độ nguy hiểm cho đến mức cao nhất có thể sập bất cứ lúc nào. Do tiến độ cải tạo của Hà Nội quá chậm nên nhiều người dân vẫn phải tiếp tục sinh sống trong những khu nhà xuống cấp, điều kiện kỹ thuật, hạ tầng, xã hội, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy rất yếu kém. Nghiêm trọng hơn, với những khu dân cư xuống cấp nghiêm trọng có thể đổ sập bất cứ lúc nào thì tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân đang bị đe dọa.

TP.HCM: Vẫn chậm di dời các chung cư cũ nguy hiểm TP.HCM: Vẫn chậm di dời các chung cư cũ nguy hiểm

VTV.vn - Hàng trăm chung cư cũ, trong đó, hàng chục chung cư nguy hiểm ở mức D - mức cao nhất, vẫn chưa được di dời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước