Loay hoay với quy chuẩn sữa học đường

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/08/2019 21:55 GMT+7

VTV.vn - Năm học mới sắp bắt đầu nhưng các bên vẫn loay hoay chưa biết căn cứ vào quy định nào để thực hiện đấu thầu chương trình sữa học đường.

Đã hơn 3 năm kể từ khi Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt chương trình sữa học đường với mục tiêu quan trọng là góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 13 tỉnh, thành phố triển khai chương trình này. Một trong những nguyên nhân quan trọng được cho là Bộ Y tế chưa ban hành quy chuẩn sữa học đường.

Mặc dù đã tìm hiểu kỹ về chương trình và nhà cung cấp sữa học đường, nhưng chị Mỹ Hạnh (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đang thận trọng chờ đợi. Với Hà Nội, việc vận động hơn 10% số trẻ còn lại tham gia uống sữa học đường không hề dễ dàng.

Trường mầm non Hoa Hồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, dán công khai Quyết định 5450 của Bộ Y tế "Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường" lên bảng tin, thế nhưng vẫn không thể xóa tan mối lo của phụ huynh.

Năm 2016, Quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ trách nhiệm của Bộ Y tế là "xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường, định mức, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm". Dù vậy sau 3 năm, mặc dù Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có báo cáo danh mục vi chất cần thiết và có sự đồng thuận cao từ các doanh nghiệp sữa từ hàng loạt cuộc hội thảo góp ý, nhưng đến nay quy chuẩn này vẫn là một câu hỏi. Sự chậm trễ được nhiều chuyên gia đánh giá là khó hiểu.

Ngày 2/8 vừa qua, Hiệp hội sữa Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế. Một lần nữa trách nhiệm của Bộ y tế trong việc thực hiện quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ lại được nhắc đến. Với những lùm xùm về chất lượng sữa học đọc đường vừa qua, việc sớm ban hành những quy chuẩn là vô cùng cần thiết.

“Nạn” thiếu vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của sữa học đường “Nạn” thiếu vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của sữa học đường

VTV.vn - Chương trình sữa học đường quốc gia đang nỗ lực đẩy lùi những hạn chế về thể lực của thanh niên Việt Nam bằng cách bổ sung vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước