Lời kêu gọi thi đua ái quốc: Sức lan tỏa từ ngôn từ bình dị

VTV9-Thứ hai, ngày 11/06/2018 09:45 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vốn rất hàn lâm nhưng được khéo léo truyền tải qua ngôn từ bình dị đến mọi tầng lớp nhân dân.

Hôm nay (ngày 11/6/2018) - tròn 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc".

Vào ngày 11/6/1948, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc", với mục đích thi đua là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân để gây hạnh phúc cho dân.

"Lời kêu gọi thi đua ái quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tác dụng lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước cụ thể đã được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ sâu rộng trong cả nước như phong trào "Tuần lễ vàng", "Vụ chiêm thắng lợi", "Vụ mùa chủ lực", "Cơm no, súng tốt, đánh thắng", "Thanh toán mù chữ", "Bình dân học vụ"...

Theo phân tích của các chuyên gia trong nước và quốc tế, tư tưởng thi đua yêu nước của Bác đã kế thừa và phát huy từ "thi đua xã hội chủ nghĩa" vốn rất hàn lâm của Marx - Lenin, nhưng được khéo léo truyền tải qua ngôn từ bình dị, dễ hiểu, dễ nhớ với mọi tầng lớp nhân dân. Đây cũng chính là lý do vì sao lời kêu gọi này vẫn còn vẹn nguyên giá trị trong thời đại hội nhập ngày nay.

Hôm nay, kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc Hôm nay, kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

VTV.vn - Cách đây đúng 70 năm, ngày 11/6/1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn cam go, quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước