Lời tuyên thệ nhậm chức - Sự cam kết trách nhiệm cá nhân trước Quốc hội, trước nhân dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 10:59 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn -Lời thề tuyên thệ long trọng của các vị lãnh đạo chủ chốt đứng đầu QH, Nhà nước, trước QH là lời thề trung thành với những giá trị và lý tưởng cả dân tộc đang theo đuổi.

Theo quy định trong Hiến pháp, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, lần lượt tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp. Báo chí trong tuần bình luận, tuyên thệ không chỉ là nghi thức mà là sự cam kết về trách nhiệm cá nhân trước Quốc hội, trước nhân dân. Những lời tuyên thệ nhậm chức này tạo cơ sở quan trọng cho nhân dân thực hiện quyền giám sát của mình đối với những người giữ chức vụ chủ chốt trong bộ máy Nhà nước.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi nhậm chức và tuyên thệ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ nguyện làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, kế thừa và phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc và kinh nghiệm của các vị Chủ tịch nước tiền nhiệm. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích và an ninh quốc gia. Đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, chủ động tích cực hội nhập, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lễ nhậm chức với lời tuyên thệ long trọng của Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với việc ủy thác quyền lực của mình, bảo đảm rằng quyền lực Nhà nước phải được sử dụng liêm chính vì lợi ích quốc gia dân tộc.

*Báo Đại đoàn kết bình luận: Những lời tuyên thệ như tiếp nối của lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc lời tuyên thuệ nhậm chức sau khi Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được Quốc hội bầu cách đây 70 năm (ngày 2/3/1946).

Trước Quốc hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh xin thề lãnh đạo nhân dân kháng chiến, thực hiện nền dân chủ cộng hòa mang lại tự do, hạnh phúc cho dân tộc. Trong công việc giữ gìn nền độc lập, biết vượt mọi khó khăn, dù phải hi sinh tính mệnh cũng không từ.

Lời thề năm ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo nên sức mạnh hiệu triệu quốc dân đồng bào vùng lên giành lại độc lập cho Tổ quốc.

*Báo Đại đoàn kết cũng nhắc chuyện cũ để nói chuyện hôm nay khi nguyên thủ quốc gia và các vị đứng đầu cơ quan thực thi quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tuyên thệ càng làm cho tính tối cao của Hiến pháp được đảm bảo; cam đoan vững chắc về trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ lợi ích quốc gia. Đó cũng chính là lời thề trung thành với những giá trị mà cả dân tộc đang theo đuổi, hiện thực hóa các chủ trương, đường lối của Đảng và cuộc sống để phát triển quốc gia thịnh vượng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước