Lòng dân là thước đo kết quả xây dựng Đảng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/03/2019 18:30 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Việc thực hành quy chế quy định của Đảng như nêu gương, kê khai tài sản dần dần đã trở thành nề nếp từ Trung ương đến cơ sở.

Sáng nay (21/3), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về báo cáo tổng hợp kết quả 5 đoàn công tác của Bộ Chính trị kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Chạy là không dùng" - Đây là quan điểm kiên quyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi đưa ra những lời cảnh báo các hiện tượng tiêu cực trong chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu.

Ngay sau Đại hội Đảng lần thứ XII, năm 2016 Hội nghị Trung ương 4 đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, đồng thời Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05. Trong năm 2018, Bộ Chính trị đã thành lập 5 đoàn kiểm tra việc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 và chỉ thị 05 tại 15 tổ chức ủy và tổ chức Đảng gồm 6 tỉnh và 9 cơ quan Trung ương. Qua kiểm tra, 5 đoàn công tác của Bộ Chính trị nhận định trong vòng 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 đã có một số kết quả nổi bật như sau: cán bộ đảng viên nhận thức đầy đủ hơn tầm quan trọng của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và nhận diện rõ nét hơn những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa để tự soi, tự sửa. 

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 đã được cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương và đơn vị nên hiệu quả đem lại cụ thể, thiết thực. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và chỉ thị 05 được gắn với việc tự phê bình và phê bình, đánh giá phân loại tổ chức đảng và đảng viên nghiêm túc, sau kiểm điểm các tập thể và cá nhân thực hiện kế hoạch khắc phục sửa chữa hạn chế, khuyết điểm; công tác giám sát kỷ luật Đảng được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc.

Đồng tình với báo cáo tổng hợp của 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, một trong những kết quả quan trọng nhất, cơ bản nhất là nhận thức của các cấp ủy, của cán bộ đảng viên ngày càng sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, toàn diện hơn về tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05. Lâu nay vẫn nói có tình trạng "trên nóng dưới lạnh", thì hiện nay bên dưới đã ấm dần lên, tương đối đồng đều. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho rằng, nhờ có việc triển khai nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 nên công tác xây dựng Đảng được đẩy mạnh đồng bộ toàn diện, bên cạnh thực hiện công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, đã kiên quyết đấu tranh đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống, việc kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao đã có tác dụng răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh, góp phần củng cố siết chặt kỷ luật kỷ cương. Việc thực hành quy chế quy định của Đảng như nêu gương, kê khai tài sản dần dần đã trở thành nề nếp từ Trung ương đến cơ sở. Nếu như năm 2016, một kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: có 56% những người được hỏi cho rằng: suy thoái trong Đảng là nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. 2 năm sau, 75% những người được hỏi đã đánh giá: công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã có nhiều dấu ấn tích cực.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đồng tình với nhận định của 5 đoàn kiểm tra Bộ Chính trị cho rằng vẫn còn một số cấp ủy tổ chức đảng còn lúng túng trong nhận diện và xử lý liên quan đến các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, tình trạng né tránh, nể nang, ngại va chạm vẫn diễn ra nhiều nơi, việc triển khai nghị quyết vẫn còn biểu hiện hình thức, đối phó.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cần tiếp tục thực hiện việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05, liên tục, thường xuyên nhắc lại, tuyên truyền nội dung các Chỉ thị, quy định của Trung ương, Bộ Chính trị với một tinh thần xây đi đôi với chống, biểu dương các cấp ủy tổ chức Đảng làm tốt, cũng như nhắc nhở hoặc kỷ luật nơi chưa làm tốt. Một lần nữa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh đến những biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục thực hiện Nghị quyết trung ương 4 và Chỉ thị 05 với tinh thần kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, tăng cường công tác kiểm tra, tranh tra; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 phải gắn liền với thực hiện đồng bộ các Nghị quyết, Chỉ thị khác của Đảng về công tác xây dựng Đảng mới ban hành, biểu dương cổ vũ những việc làm tốt, những cá nhân điển hình, tạo thành xu thế, phong trào không thể đảo ngược được, phải luôn giữ cho lò luôn nóng và ấm, truyền lửa cho các cấp, các ngành, cho cán bộ đảng viên và nhân dân.

Sau cuộc làm việc hôm nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị để dự thảo thông báo Kết luận của Bộ Chính trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước