Lồng ghép dân số với phát triển cần được coi là trọng tâm

Hạnh Duyên - Hồng Thiệp-Thứ tư, ngày 17/06/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn -Đây là một trong những kiến nghị được đưa ra tại cuộc đối thoại giữa MTTQ Việt Nam và đại diện Quỹ Dân số LHQ về dân số và phát triển bền vững diễn ra sáng 17/6 tại TP.HCM.

Mỗi năm, dân số Việt Nam tăng lên khoảng 900.000 người. Trong vòng 10 năm trở lại đây, mức sinh đã đạt được 2,9 con/phụ nữ, duy trì được mức sinh thay thế.

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế mức sinh không phải là giải pháp trọng tâm bởi các quốc gia tương tự vùng Đông Nam Á, hạn chế mức sinh sẽ có tác động ngược lại tới sự phát triển kinh tế xã hội . Thay vào đó, đã đến lúc cần phải chuyển trọng tâm của chính sách dân số sang việc lồng ghép các biến số dân số vào quá trình lập kế hoạch phát triển.

Về phía Việt Nam, chưa thể thực hiện việc thả lỏng mức sinh nên việc lồng ghép dân số với phát triển cần được coi là trọng tâm, nhất là việc bảo đảm việc làm, an sinh cho người cao tuổi, giải quyết vấn đề về mất cân bằng giới tính, hướng tới một luật dân số bảo đảm quyền con người và phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước