Long trọng kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Phương Mai (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/11/2017 14:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (5/11), lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917-2017) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917 - 2017).

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Long trọng kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Ảnh 1.

Trong bài diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Mười Nga đã "làm rung chuyển thế giới", mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại. Lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga đã tiếp sức cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Nhiều Đảng cộng sản và công nhân ở các nước đã ra đời, hình thành một phong trào quốc tế sâu rộng khắp năm châu, đi tiên phong trong cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lý tưởng cao đẹp là độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Một làn sóng cách mạng vô sản ở châu Âu đã bùng lên mạnh mẽ, tạo ra một cao trào đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, làm rung chuyển nền thống trị của giai cấp tư sản độc quyền ở nhiều nước. Một hệ thống Xã hội chủ nghĩa đã ra đời, đóng vai trò to lớn trong tiến trình phát triển của thế giới hiện đại.

Cách mạng tháng Mười Nga đã tác động mạnh mẽ đến đời sống chính trị của nhiều quốc gia, dân tộc; đã thức tỉnh, cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức và các nước phụ thuộc vùng dậy đấu tranh vì độc lập tự do, đem lại niềm tin và niềm hy vọng về khả năng tự giải phóng. Giai cấp công nhân và nhân dân lao động tại hàng loạt nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ - Latin đã nổi dậy đấu tranh giành độc lập dân tộc; hàng trăm triệu người được giải phóng khỏi xiềng xích nô lệ, tạo thành một phong trào giải phóng dân tộc mạnh mẽ trên toàn cầu" .

Trong bài diễn văn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với ảnh hưởng của Cách mạng tháng Mười Nga cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Liên Xô. Nhắc lại những bài học thành công và nhận rõ những sai lầm trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng ta đã đề ra đường lối đổi mới đúng đắn, sáng tạo và đang kiên định, kiên trì tiến hành từng bước vững chắc công cuộc đổi mới toàn diện ở nước ta.

Long trọng kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, hơn lúc nào hết, chúng ta càng nhận thức rõ hơn những giá trị và đóng góp to lớn mà cuộc cách mạng này đã mang lại cho nhân loại, càng nhận thức sâu sắc hơn những bài học xương máu từ sự đổ vỡ của Chủ nghĩa xã hội hiện thực mô hình Xô Viết và càng kiên định hơn con đường đổi mới vì độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Thực tiễn và các thành tựu của cách mạng Việt Nam là thực tế sinh động góp phần bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị của Cách mạng tháng Mười, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga thực sự đã sáng tạo ra một kỷ nguyên mới của nước Nga, đồng thời đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại, trở thành biểu tượng vĩ đại của thời đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá "Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên Trái đất".

10 ngày rung chuyển thế giới: Tái hiện trang sử hào hùng của Cách mạng tháng Mười Nga 10 ngày rung chuyển thế giới: Tái hiện trang sử hào hùng của Cách mạng tháng Mười Nga

VTV.vn - Những câu chuyện, khúc ca trong chương trình "10 ngày rung chuyển thế giới" đã đưa khán giả đến đất nước Nga với những trang sử hào hùng của cuộc Cách mạng tháng Mười.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước