Mâm cỗ chay dịp lễ Vu lan: Điều quan trọng nhất là lòng thành kính

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 25/08/2018 14:00 GMT+7

VTV.vn - Trong dịp lễ Vu lan, nhiều người Việt Nam thường dâng mâm cỗ chay lên bàn thờ tổ tiên để nhớ ơn đức cha mẹ và người đã khuất.

Bằng những nguyên liệu tự nhiên, thanh đạm, món ăn chay là cách để gieo mầm lành cho sức khỏe. Trong phong tục thờ cúng tổ tiên, một mâm cỗ chay dâng lên Trời Phật vừa để cầu phúc, vừa cầu bình an cho gia đình. Hiện nay, ngày càng nhiều người lựa chọn cúng mâm cỗ chay để tránh sát sinh, phát khởi tâm từ bi, có người coi ăn chay như một lối sống thuận tự nhiên, thanh lọc cơ thể.

Một mâm cỗ chay hoàn thiện cần đảm bảo đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi, tượng trưng cho sự hài hòa âm dương trong cuộc sống. Bên cạnh việc tự tay chế biến cỗ chay, xu hướng được nhiều người lựa chọn năm nay là đặt mâm cỗ từ các nhà hàng chay có uy tín. Những món ăn thường được khách hàng yêu thích đó là giò chay, chả chay, các món từ nấm hay cá thu làm từ bột mì.

Ăn chay để mang lại may mắn, tạo nhiều duyên lành, nhưng dù chuẩn bị mâm cỗ nào trong dịp lễ Vu lan, thì điều quan trọng nhất là mỗi người có tấm lòng thành kính.

Cộng đồng người Việt dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phúc Lâm, CHLB Đức Cộng đồng người Việt dự Đại lễ Vu lan tại chùa Phúc Lâm, CHLB Đức

VTV.vn - Lễ an vị phật và Đại lễ Vu lan báo hiếu đấng sinh thành vừa diễn ra tại chùa Phúc Lâm - Potsdam, Cộng hòa Liên bang Đức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Vu lan

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước